Philippines định xây cấu trúc trên biển để củng cố chủ quyền

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước việc tàu Trung Quốc hoạt động tại thềm lục địa của Philippines, Tổng thống Philippines Duterte vừa yêu cầu hải quân xây dựng một số cấu trúc.

Tổng thống Philippines Duterte vừa yêu cầu hải quân nước này xây dựng các cấu trúc nhằm khẳng định chủ quyền ở vùng biển phía Đông của Philippines trong bối cảnh các tàu Trung Quốc từng bao vây khu vực vào năm ngoái.
 Tổng thống Philippines yêu cầu hải quân xây cấu trúc để khẳng định chủ quyền.
Manila đã thể hiện thái độ phản đối với Bắc Kinh sau khi tàu Trung Quốc di chuyển trong khu vực Benham Rise được tuyên bố là phần thềm lục địa của Philippines. Benham Rise là khu vực có hệ sinh thái đa dạng và ngư trường tiềm năng.
Đáp lại, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Sáu tuần trước cho biết, việc di chuyển này là biểu hiện thông thường của quyền tự do hàng hải.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana cho biết, yêu cầu của ông Duterte là nhằm tăng cường các cuộc tuần tra hàng hải trong khu vực và dựng các cấu trúc để củng cố chủ quyền. Tuy nhiên, ông Lorenzana không tuyên bố cụ thể về các cấu trúc sẽ được xây dựng.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines tuần trước cho biết, ông nghi ngờ Trung Quốc có các hoạt động gần khu vực Benham Rise và dự đoán rằng có thể Bắc Kinh đang tiến hành các khảo sát về độ sâu phục vụ cho tuyến đường tàu ngầm đến Thái Bình Dương.
Vấn đề này có nguy cơ gây khó khăn cho quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh trong bối cảnh quan hệ 2 nước đang có dấu hiệu cải thiện dưới thời Tổng thống Duterte, người đã tập trung cải thiện quan hệ hợp tác kinh tế với Bắc Kinh thay vì đối đầu trong vấn đề tranh chấp hàng hải.
Các tranh cãi giữa 2 nước trước đây chủ yếu là về vấn đề Biển Đông, nằm ở phía tây Philippines, khi Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố yêu sách lên hầu như toàn bộ diện tích Biển Đông.