Phổ biến văn bản về thực hiện thí điểm chế định thừa phát lại

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 23/7, Sở Tư pháp Hà Nội phối hợp với UBND quận Ba Đình tổ chức Hội nghị phổ biến các văn bản của Trung ương và TP Hà Nội về thực hiện thí điểm chế định thừa phát lại trên địa bàn quận Ba Đình.

Tại Hội nghị, cán bộ lãnh đạo quận, phường, các tổ trưởng hòa giải tại các khu dân cư trên địa bàn quận Ba Đình đã được ông  Lê Xuân Hồng, Phó Vụ  trưởng Vụ nghiệp vụ I, Tổng cục thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp giới thiệu về các hoạt động của thừa phát lại. Thừa phát lại đã có từ lâu, sau một thời gian gián đoạn khi thấy được lợi ích của hoạt động này chúng ta chú trọng phát triển trở lại. Đây được coi là chủ trương cải cách tư pháp của Đảng, Nhà nước.
ông  Lê Xuân Hồng, Phó Vụ  trưởng Vụ nghiệp vụ I, Tổng cục thi hành án dân sự báo cáo tại Hội nghị.
Ông Lê Xuân Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ nghiệp vụ I, Tổng cục thi hành án dân sự báo cáo tại Hội nghị.
Tại Hà Nội hiện đã có 5 văn phòng Thừa phát lại ở 5 quận nội thành. Sau 3 tháng hoạt động (từ ngày 24/2/2014 đến ngày 27/6/2014), 5 văn phòng Thừa phát lại trên địa bàn TP đã lập được 154 vi bằng, thực hiện được 2 vụ việc xác minh điều kiện thi hành án và đang tổ chức thi hành 2 bản án. Tổng số tiền thu được từ các hoạt động này là 462 triệu đồng.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được ông Nguyễn Văn Lạng, Trưởng phòng thừa phát lại quận Ba Đình giới thiệu những thuận lợi khi người dân biết đến Thừa phát lại. Theo ông Lạng, cuộc sống thường ngày của người dân có rất nhiều việc liên quan tới pháp luật, cụ thể là các tranh chấp tại các khu dân cư nhưng phần lớn người dân không biết xử lý như thế nào cho đúng. Khi tìm đến các văn phòng thừa phát lại thì những việc đó sẽ được hướng dẫn giải quyết một cách đúng pháp luật và nhanh nhất. Do vậy thừa phát lại đã ngày càng giúp đời sống phát luật của người dân đi vào nề nếp.

Cũng theo ông Lạng, để thực hiện tốt thừa phát phụ thuộc rất nhiều vào chính quyền cơ sở. Do đó, chính quyền cần phối hợp để các văn phòng Thừa phát lại tổ chức tốt việc đưa pháp luật đến từng người dân.