Ngày 12/7/2024, trên mạng xã hội xuất hiện clip phản ánh tình trạng bát bún chả có nhiều “sinh vật lạ” tại quán ăn có địa chỉ số 45, ngõ 218 đường Lĩnh Nam (đối diện trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật - Công nghiệp) trên địa bàn phường Lĩnh Nam. Sau khi xem clip được đăng tải, nhiều người đều cảm thấy sợ hãi khi cận cảnh thấy tương ớt có dòi hòa cùng nước dùng bát bún chả. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây là cơ sở bán thức ăn đường phố, quy mô nhỏ, chỉ 2 người bán hàng, chủ yếu bán hàng phục vụ sinh viên, người lao động có thu nhập thấp.
Sau khi nhận được thông tin phản ánh, ngày 13/7, quận Hoàng Mai đã thành lập đoàn kiểm tra ATTP liên ngành gồm đại diện phòng Y tế quận, UBND phường Lĩnh Nam, Công an và Y tế phường Lĩnh Nam để tiến hành kiểm tra, xác minh sự việc. Theo ông Hoàng Quang Hà, người đang sống ngay cạnh quán bún chả nói trên, sau khi clip được đăng, chủ quán Đào Thị Mai Lan đã lặng lẽ tiến hành thu dọn bàn ghế, ngắt điện, đóng quán, tắt điện thoại và hiện nay không ai có thể liên lạc được.
Đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý vệ sinh, ATTP của chính quyền và y tế địa phương. Theo đó, ngày 5/1/2024, Phó Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam Hoàng Việt - Tổ trưởng Tổ Giám sát ATTP phường đã tiến hành kiểm tra quán ăn của chủ quán Đào Thị Mai Lan. Đoàn đã phát hiện cơ sở bán thức ăn này không có sổ sách ghi nguồn gốc thực phẩm, chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thực phẩm chưa được cấp Giấy chứng nhận tham gia đào tạo kiến thức vệ sinh ATTP. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, yêu cầu khắc phục những lỗi vi phạm và cam kết bảo đảm chất lượng, vệ sinh ATTP.
Theo hồ sơ lưu trữ, năm 2024, UBND phường Lĩnh Nam cơ bản nghiêm túc thực hiện công tác quản lý nhà nước về vệ sinh ATTP, triển khai yêu cầu chỉ đạo của UBND quận và phòng chuyên môn thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở việc thực hiện các quy định về ATTP. Chính quyền phường đã yêu cầu 100% các cơ sở thức ăn đường phố ký cam kết đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm.
Thực tế trong 7 tháng đầu năm 2024, UBND phường, Công an phường Lĩnh Nam đã xử phạt vi phạm hành chính 27 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố với tổng số tiền 24 triệu đồng. Khi xảy ra vụ việc trên địa bàn, phường đã lập đoàn kiểm tra do Trạm trưởng Y tế phường Đỗ Thị Ngọc đến ngay hiện trường, xác minh sự việc và báo cáo quận.
Nhưng rõ ràng, việc để chai tương ớt có dòi xuất hiện tại quán bún chả trên địa bàn cho thấy, UBND phường Lĩnh Nam cần phải chấn chỉnh mạnh hơn nữa Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 30/01/2024 về công tác ATTP quận Hoàng Mai năm 2024. Theo đó, phường Lĩnh Nam cần lập đoàn tái kiểm tra công tác khắc phục vi phạm của các cơ sở kinh doanh, mạnh tay xử phạt, thậm chí, đóng cửa các cơ sở nhiều lần vi phạm.
Trao đổi với báo Kinh tế&Đô thị, Phó Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam Phạm Mạnh Hùng cho biết, chủ quán vắng mặt, chưa thể liên lạc được nên trước mắt chúng tôi thông báo yêu cầu quán tạm thời ngừng kinh doanh để làm rõ sự việc. Tiếp theo là phường sẽ triển khai, rà soát việc thực hiện Kế hoạch số 30/KH-UBND ngày 19/01/2024 về triển khai công tác hậu kiểm tra ATTP thuộc lĩnh vực ngành Nông nghiệp và Công thương trên địa bàn quận Hoàng Mai năm 2024. Phường sẽ phân công cán bộ tiếp tục liên hệ, làm việc với chủ quán để làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh sẽ xử phạt hành chính để răn đe các cơ sở kinh doanh khác.
Trong khi đó, Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai Nguyễn Xuân Trung chia sẻ, từ vụ việc tại Lĩnh Nam, phòng Y tế quận Hoàng Mai sẽ yêu cầu các phường trên địa bàn tiếp tục rà soát việc triển khai Kế hoạch số 15/KH-UBND ngày 10/01/2024 về triển khai thực hiện Đề án Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn quận Hoàng Mai năm 2024, Kế hoạch số 30/KH-UBND, Kế hoạch số 31/KH-UBND của UBND quận Hoàng Mai liên quan đến ATTP. Đối với phản ánh có dòi trong chai tương ớt như báo chí đã phản ánh, vụ việc không chỉ dừng ở đây, chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra nguyên nhân.
Vụ việc tại quán bún chả Lĩnh Nam tuy không để lại hậu quả và chính quyền phường, quận đã ngay lập tức vào cuộc nhưng nó đã gióng lên hồi chuông báo động về quản lý ATTP. Những vi phạm về ngành hàng dịch vụ ăn uống không chỉ đến từ nhà hàng, khách sạn có hàng trăm lượt khách ra vào mỗi ngày mà nó có thể xảy ra ngay tại các cơ sở thức ăn đường phố quy mô nhỏ.