Quận Nam Từ Liêm: Nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch được giao

Nha Trang
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 15/12, HĐND quận Nam Từ Liêm đã họp kỳ họp thứ 3- HĐND quận khóa II đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2017. Đồng chí Trần Quang Cảnh- Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội dự kỳ họp.

Năm 2016, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước tiếp tục có xu hướng phục hồi nhưng chậm, chứa đựng nhiều rủi ro, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh quận Nam Từ Liêm đã đạt được nhiều kết quả đáng chủ ý. Kinh tế duy trì tăng trưởng khá, tốc độ giá trị sản xuất chung ước tăng 15,5%, đạt 100% kế hoạch, trong đó, giá trị sản xuất ngành thương mại dịch vụ tăng 16,8%, đạt 100% kế hoạch, ngành công nghiệp xây dựng tăng 13,9%, đạt 100% kế hoạch, ngành nông nghiệp giảm 4%...
 Đồng chí Trần Quang Cảnh- Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy phát biểu tại Kỳ họp.

Đặc biệt, thu ngân sách trên địa bàn năm 2016 đạt 156% dự toán được giao với hơn 6.100 tỷ đồng. Chi ngân sách đạt 1.578.993 triệu đồng, tương đương 136%.

Năm 2016, quận xác định là năm trọng điểm trong công tác giải phóng mặt bằng, tập trung các dự án thiết chế công, các dự án trọng điểm của Trung ương và Thành phố. Kết quả, quận đã phê duyệt 2.330 phương án bồi thường, hỗ trợ và chỉ trả tiền bồi thường , hỗ trợ  gần 1.900 hộ gia đình, cá nhân; hoàn thành giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư đối với 20 dự án. Công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, giao thông đô thị, quản lý về môi trường được quan tâm.

Quận cũng đã thực hiện có hiệu quả liên thông thủ tục trong công tác cải cách hành chính. Nam Từ Liêm là đơn vị duy nhất của Thành phố thực hiện xây dựng mô hình “chính quyền thân thiện, công sở thân thiện và trách nhiệm” tại quận và 10 phường, tập trung vào một số nhiệm vụ như cải tạo cơ sở vật chất bộ phận một cửa, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, ban hành thư chúc mừng, xin lỗi công công… Các cải cách này được nhân dân đánh giá cao.

 Toàn cảnh Kỳ họp.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Trần Quang Cảnh- Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy đánh giá cao những kết quả mà quận Nam Từ Liêm đã đạt được trong năm 2016. Theo đó, nhiệm kỳ 2016, quận đã hoàn thành 21/21 chỉ tiêu về kinh tế xã hội, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt chỉ tiêu được giao như thu ngân sách, giảm tỷ xuất sinh thô, số trường công lập đạt chuẩn quốc gia tăng… Là quận có nhiều dự án đầu tư, nảy sinh nhiều bất cập nhưng những kêu ca, phàn nàn về bộ máy hành chính tại đây rất ít- đây là điều đáng ghi nhận. Công tác điều hành của HĐND quận đã có những đổi mới, sáng tạo và quyết liệt hơn.

Năm 2017, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra yêu cầu quận Nam Từ Liêm cần thảo luận và thực hiện có hiệu quả các nội dung của HĐND Thành phố đưa ra. Nhiệm vụ năm 2017 của quận rất nặng nề, vì vậy cần phải thường xuyên chi tiêu tiết kiệm, hạn chế, quản lý thu chi ngân sách chặt chẽ hơn. Ông Cảnh cũng yêu cầu quận cần lựa chọn các khâu đột phá như xây dựng cơ sở hạ tầng, ưu tiên xây dựng các công trình thiết chế công, các tuyến đường trọng điểm theo quy hoạch, đẩy mạnh cải cách hành chính, hết sức coi trọng thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ công chức…