Ngày 17/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi thông tin về trường hợp 2 bệnh nhân là vợ chồng (trú tại phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) hiện đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, với chẩn đoán ngộ độc do ăn cá nóc.
Theo thông tin ban đầu, vào chiều ngày 16/9, 2 vợ chồng này đã ăn cá nóc. Khoảng một giờ sau bữa ăn, cả 2 bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nghi ngộ độc như choáng váng, tê đầu lưỡi, và dần dần tê liệt toàn thân. Người chồng có triệu chứng nặng hơn, nhập viện trong tình trạng ngưng tim.
Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, sau đó chuyển bệnh nhân lên Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc trong tình trạng hôn mê sâu, ngưng thở và phải sử dụng máy thở. Người vợ, mặc dù cũng có triệu chứng ngộ độc, nhưng nhẹ hơn và được điều trị theo phác đồ ngộ độc thực phẩm.
Đến sáng nay 17/9, sức khỏe của người chồng đã có chuyển biến tích cực. Bệnh nhân đã tỉnh, có thể tự thở, và các dấu hiệu sinh tồn ổn định. Tuy nhiên, do sức khỏe yếu cùng với bệnh lý nền về phổi, bệnh nhân vẫn tiếp tục được điều trị tích cực. Hiện tại, sức khỏe của người vợ đã ổn định.
Ngộ độc cá nóc là tình trạng nguy hiểm, hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị. Các cơ quan chức năng cảnh báo người dân không nên sử dụng cá nóc làm thực phẩm nếu không biết cách chế biến an toàn. Dù đã có nhiều khuyến cáo, nhưng do chủ quan, vẫn xảy ra các trường hợp ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong sau khi ăn loại cá này.