Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Ra quân kiểm tra sản xuất, kinh doanh rượu

Nam Nga Trình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý VSATTP, ngày 16/3, lực lượng chức năng của TP, các địa phương đã tổ chức tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn.

Ngay trong sáng 16/3, Đội Quản lý thị trường số 7 và Phòng Y tế huyện Thanh Trì đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất rượu của ông Nguyễn Văn Thiệp, ở đội 9, thôn Thượng Phúc, xã Tả Thanh Oai. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đang lưu trữ khoảng 800 lít rượu sản xuất theo phương thức thủ công. Tiến hành kiểm tra nhanh nồng độ methanol cho thấy âm tính. Ông Thiệp đã xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh do UBND huyện Thanh Trì cấp, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP do Chi cục ATVSTP Hà Nội cấp...
 Đội QLTT số 7 kiểm tra cơ sở sản xuất rượu của ông Nguyễn Văn Thiệp ở đội 9, thôn Thượng Phúc, xã Tả Thanh Oai. Ảnh Hoài Nam
Cũng trong sáng 16/3, Đoàn kiểm tra ATTP Sở Y tế Hà Nội do Phó Giám đốc Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất nhà hàng bia số 71 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân. Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng xuất trình đầy đủ Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, các loại hợp đồng mua bán thực phẩm. Cùng với đó, Đoàn kiểm tra đã lấy 3 mẫu rượu để test nhanh hàm lượng methanol trên xe chuyên dụng về ATTP của TP. Kết quả, cả 3 mẫu rượu đều âm tính. Tuy nhiên, mẫu rượu trắng do không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ nên Đoàn vẫn tiến hành thu hồi. Qua đó, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung yêu cầu nhà hàng phải chấp hành tuyệt đối các quy định về đảm bảo VSATTP đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đặc biệt là không kinh doanh các sản phẩm rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Ông Chung cũng đề nghị Ban chỉ đạo VSATTP quận Thanh Xuân và các phường đồng loạt ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ rượu trên địa bàn, kịp thời xử lý; công khai cơ sở vi phạm để kịp thời cảnh báo người dân.
Ghi nhận tại quận Cầu Giấy, ngày 16/3, UBND quận đã thành lập 12 đoàn công tác (4 đoàn của quận và 8 đoàn của các phường) tiến hành rà soát các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Theo bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, từ ngày 16/3 - 15/4, các đoàn công tác sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố kể cả các cửa hàng tạp hóa, quán nước có bán rượu… Trước đó, lực lượng chức năng của quận cũng đã kiểm tra 136 cơ sở, phạt tiền gần 49 triệu đồng. “UBND quận đã yêu cầu kiểm tra bất kể ngày hay đêm, ngày lễ hay ngày nghỉ, đồng thời công bố 2 số điện thoại đường dây nóng là 0913.598.599 và 0913.216.548 để người dân phản ánh về những đối tượng, cơ sở có dấu hiệu kinh doanh sản phẩm mất VSATTP” – bà Dung nhấn mạnh.