Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Rau mùi chữa phong hàn cảm mạo

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Rau mùi không chỉ là rau thơm làm tăng hương vị cho món ăn mà còn được dùng để chữa nhiều bệnh.

Theo Đông y, rau mùi vị cay, tính ấm, có tác dụng trị cảm cúm, kích thích tiêu hóa, chữa nôn trướng bụng, thúc sởi mọc nhanh, làm đẹp da... Về thành phần hóa học, trong rau mùi có 93,3% nước, 2,6% protit 0,7% gluxit 1,8% xenluloza, nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin C (140mg%).

Dầu rau mùi được sản xuất từ hạt giống của cây rau mùi là một trong số 20 loại dầu được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và được chứng minh là có khả năng kháng khuẩn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như giảm đau, giảm chuột rút và co giật, giảm buồn nôn, hỗ trợ tiêu hóa và điều trị các nhiễm trùng do nấm...
Rau mùi chữa phong hàn cảm mạo - Ảnh 1

Phong hàn cảm mạo: Rau mùi 15g, hành tươi 15 nhánh, gừng tươi 9g. Ba thứ rửa sạch thái nhỏ, sắc trong 10 phút, bỏ bã, uống nóng rồi đắp chăn cho ra mồ hôi. Có tác dụng cho các trường hợp sốt nhẹ, sợ lạnh nhiều, không có mồ hôi, đau đầu, đau mình mẩy, đau nhức các cơ khớp, tắc mũi nặng, chảy nước mũi trong, ngứa họng, ho, khạc đờm trắng loãng, không khát nước hoặc khát nhưng thích uống nước ấm nóng, rêu lưỡi trắng ướt, mạch phù hoặc phù khẩn...

Sởi khởi phát, chưa mọc: Rau mùi tươi 30g rửa sạch đem đun sôi với 250ml nước trong 2 phút rồi bỏ nã lấy nước làm trà uống trong ngày, dùng liên tục 3 ngày, thích hợp giai đoạn sởi khởi phát. Hoặc rau mùi tươi 25g, rửa sạch thái vụn, đậu phụ mềm một bánh dầm nát rồi cho vào chảo rán qua với dầu vừng và gia vị vừa đủ. Khi chín, bỏ rau mùi vào, đảo nhanh tay rồi múc ra bát, ăn nóng. Mỗi ngày dùng một lần, liên tục trong 3 - 5 ngày. Thích hợp với giai đoạn khởi phát, sốt cao, ban chưa mọc.

Sởi mọc không đều: Rau mùi tươi 1 nắm, rửa sạch, thái vụn; gạo tẻ 50g đem ninh với 450ml nước thành cháo rồi cho rau mùi vào, chế thê một chút đường phèn hoặc muối ăn, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng cho trường hợp ban sởi khó mọc, hoặc mọc không đều.

Thủy đậu: Rau mùi tươi 30g rửa sạch, thái vụn, gạo tẻ 50g đem ninh thành cháo rồi bỏ rau mùi vào, chia ăn vài lần trong ngày, dùng trong trường hợp ban dát mới phát.

Chữa loét lưỡi: Lá rau mùi 20g, rau húng chanh 12 lá, ngâm nước muối. Nhai kỹ ngậm nuốt từ từ.