Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Rùng mình với đũa dùng một lần

Nguyễn Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với đặc điểm tiện dụng và giá thành rẻ nên sản phẩm đũa dùng một lần từ nhiều năm nay được sử dụng rộng rãi, nhất là tại các quán ăn bình dân, cửa hàng ăn ven đường.

Tuy nhiên, đi liền với sự tiện dụng đó lại là những nguy cơ lớn trực tiếp đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng
Trong vai một người chuẩn bị mở hàng ăn có nhu cầu nhập đũa dùng một lần, phóng viên tìm đến chợ Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân (Hà Nội). Tại đây, hiện có khoảng gần chục hộ bán loại đũa này. Thường thì loại đũa có túi nilon mực in trên bao bì sơ sài, nhòe nhoẹt được bán giá 25.000 đồng/bao 5kg, hoặc 35.000 - 37.000 đồng/bao/10kg. Tính ra, giá mỗi đôi đũa dùng một lần chỉ ở mức 100 – 120 đồng/đôi. Chị Nhung, chủ một sạp hàng tại chợ Thanh Xuân Bắc cho biết: “Em muốn mua bao nhiêu cũng có. Mua nhiều thì chị có thể giảm giá thêm cho em”.
Cùng với tính tiện dụng, một bộ phận người tiêu dùng cũng rất “tin tưởng” vào chất lượng của loại đũa dùng một lần, bởi họ cho rằng chỉ sử dụng một lần rồi bỏ đi, không tái sử dụng nên sạch sẽ và bảo đảm vệ sinh hơn đũa dùng nhiều lần. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn không phải như vậy.
Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã nhiều lần đưa tin về tình trạng lạm dụng các loại hóa chất trong sản xuất đũa dùng một lần ở nhiều địa phương trong cả nước. Mới đây nhất, thông tin về hoạt động không bảo đảm vệ sinh của hàng loạt cơ sở sản xuất đũa dùng một lần ở Hòa Bình. Trước đó là những thông tin tương tự ở Nghệ An, Thanh Hóa… Điểm chung của những có sở này là sản xuất đũa bằng tre tươi với hàng tấn nguyên liệu vứt la liệt dưới nền đất đầy bụi bẩn. Để tạo ra những đôi đũa dùng một lần bóng trắng, không bị mốc và mối mọt, người sản xuất đã ủ và hấp, sấy đũa với lưu huỳnh, một loại hóa chất cực độc đối với sức khoẻ con người. Đồng thời, quá trình sản xuất tại các cơ sở này còn sử dụng một loại bột màu trắng được chỉ định dùng trong công nghiệp nhằm tạo độ trơn, bóng cho đũa thành phẩm. Loại bột này được rải trực tiếp lên đũa trước khi được đưa ra đóng bao. Do đũa dùng một lần thường được người tiêu dùng sử dụng trực tiếp nên nguy cơ hấp thụ hóa chất tồn dư trên đũa là rất cao.
Trong các đợt kiểm tra mới đây, cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra nhanh bằng cách ngâm mẫu đũa ăn vào nước nóng. Kết quả cho thấy chỉ sau vài giây, cốc nước đã chuyển sang màu vàng nhạt, xuất hiện vẩn đục cùng lớp màng trắng với nhiều tạp chất nổi lên. Với kết quả phân tích sâu hơn, cơ quan chức năng phát hiện còn lưu huỳnh tồn dư, với hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn so với tiêu chuẩn nước ăn uống.
Vì vậy, để bảo đảm sức khỏe, vấn đề quan trọng đặt ra đối với người tiêu dùng là cần hết sức thận trọng khi sử dụng sản phẩm đũa dùng một lần; cần chú ý lựa chọn những cơ sở sản xuất có uy tín, bảo đảm chất lượng để tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.