Hà Nội về đêm lặng lẽ thu mình trong những con phố dài, những ngõ nhỏ sâu hun hút, chỉ nghe thấy hơi thở của gió và đâu đó nhọc nhằn một tiếng rao đêm...
Những tiếng rao đêm dường như đã trở thành âm thanh quen thuộc với người Hà Nội bao đời nay, đến mức nếu hôm nào không nghe được một tiếng rao thì thấy thiêu thiếu. Bánh mì, bánh khúc, bánh bao, khoai nướng... Mỗi người bán hàng lại có một giọng rao riêng: Trầm ấm, thanh, cao, thật lạ và thu hút.
Dù đông hay hè, dù gió mưa hay giá rét vẫn đều đặn cất lên tiếng rao quen thuộc hàng đêm. Và ở một góc nhìn khác, Hà Nội về đêm không hề tĩnh lặng cũng bởi những quán hàng ẩm thực. Khó có thể đếm hết số lượng quán ăn đêm ở Hà Nội bây giờ, bởi chúng xuất hiện khắp các phố phường, từ khu phố cổ, những con đường nhỏ đến những con đường mới mở.
Món ăn đêm cũng hết sức đa dạng và phong phú, từ các món bình dân nhất cho đến các món thượng hạng. Nhưng thông dụng hơn cả trong số những món ăn đêm là phở.
Phở Hà Nội, đâu cũng ngon, nhưng có lẽ không nơi nào bằng các khu vực phố cổ, quy tụ nhiều hàng phở nổi tiếng. Sức hấp dẫn của phở Hà Nội là nồi nước dùng ngọt, thơm, bởi bí quyết gia truyền trong pha chế mà không phải ai cũng có được.
Và trong số các món ăn đêm bình dân, du khách khó lòng bỏ qua món nộm bò khô ở phố Hồ Hoàn Kiếm. Qua đây, từ xa đã nghe tiếng dao, kéo lách cách… mời gọi. Chỉ một ít đu đủ, cà rốt nạo, thịt bò khô cắt mỏng và nhỏ như sợi tăm, cùng nước chan là dấm, mắm, mì chính, có rắc thêm ít kinh giới, húng láng và lạc giã nhỏ, là đã có một đĩa nộm ngon tuyệt.
Đêm Hà Nội cũng có vô số địa chỉ nhậu lai rai, với những món ăn nướng, như: Mực, chân gà, nầm bò, nem... Những đêm đầu hạ, Hà Nội còn sôi động hơn bởi những hàng nước, giải khát đủ loại.
Và ẩm thực ban đêm ở Hà Nội còn phong phú hơn nữa bởi các món quà vặt dân dã được bán theo mùa như ngô nếp nướng, ốc luộc, quẩy nóng, bánh chuối..., tất cả đã góp phần tạo nên một nét riêng của đất Hà thành.