Ông suy nghĩ như thế nào về những khó khăn, bất cập trong quá trình phối hợp giữa ngành nông nghiệp Hà Nội với các tỉnh được các địa phương và DN nhắc đến?
- Hiện nay, Hà Nội với dân số khoảng 10 triệu dân, nhu cầu về sản phẩm an toàn rất lớn, nhất là rau, thịt. Từ đầu năm 2015 đến nay, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, Hà Nội đã xây dựng chuỗi liên kết cung cấp rau, thịt cho TP. Trong quá trình xây dựng chuỗi, Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm của Bộ NN&PTNT và sự phối hợp của sở NN&PTNT các tỉnh, thành cũng như DN trên địa bàn TP. Tuy nhiên, năm nay mới chỉ là năm đầu tiên triển khai chương trình nên sự phối hợp giữa các đơn vị vẫn còn những vướng mắc nhất định, cần phải tiếp tục củng cố. Qua đó cung cấp cho thị trường Hà Nội nhiều sản phẩm có giá trị và đảm bảo an toàn.
Bên cạnh đó, các DN đang gặp khó khăn do quá trình lấy mẫu phân tích, đánh giá chất lượng sản phẩm cần kinh phí không nhỏ. Ngoài ra, hiện nay, Hà Nội vẫn chưa có tiêu chí quy định về chất lượng sản phẩm nông, lâm, thủy sản tiêu thụ trên địa bàn TP làm cơ sở cho các tỉnh, thành khác triển khai sản xuất. Tuy nhiên, Sở NN&PTNT đang xây dựng dự thảo và lấy ý kiến góp ý để sớm hoàn thiện trong thời gian tới.
Một trong những vấn đề được NTD rất quan tâm là phân phối rau an toàn trên địa bàn TP vẫn còn nhiều điểm yếu. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?
- Hà Nội hiện có 5.000ha rau an toàn, mới cung cấp đảm bảo 60% lượng nhu cầu TP, còn lại thu mua từ các tỉnh khác về. Việc kiểm soát chất lượng rau, các tỉnh cũng đã triển khai nhưng trong khâu lưu thông, phân phối vẫn còn một số ít cơ sở chưa đảm bảo an toàn. Qua kiểm tra lấy mẫu, có 95% mẫu rau lưu thông trên địa bàn TP đảm bảo an toàn. Chúng tôi sẽ phối hợp với sở NN&PTNT các tỉnh tổ chức tuyên truyền cho bà con nông dân sản xuất theo quy trình an toàn. Đặc biệt đề nghị các DN cung ứng, tiêu thụ rau an toàn phối hợp chặt chẽ hơn với người sản xuất để kiểm soát chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, Sở chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường lấy mẫu kiểm tra sản phẩm tại nơi sản xuất, chợ đầu mối, lưu thông để phát hiện sản phẩm không đảm bảo an toàn, kịp thời xử lý các vi phạm.
DN đóng vai trò quan trọng trong thành công của chuỗi liên kết cung ứng rau, thịt an toàn cho Hà Nội, song theo phản ánh của nhiều DN, một số thủ tục hành chính vẫn còn khá rườm rà. Theo ông, đâu là nút thắt cần tháo gỡ?
- Đây là năm đầu đầu tiên thực hiện theo chuỗi liên kết giữa Hà Nội và các tỉnh một cách bài bản theo định hướng của Bộ NN&PTNT. Trong quá trình triển khai, chúng tôi xin tiếp thu ý kiến phản ánh của DN để đề xuất điều chỉnh các chính sách, cơ chế đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN tham gia vào chuỗi liên kết cung ứng thực phẩm an toàn cho Thủ đô.
Xin cảm ơn ông!