Tây Ban Nha bị hạ tín nhiệm

Chia sẻ

KTĐT - S&P cho rằng tỷ lệ thất nghiệp cao, các điều kiện tài chính khó khăn của Tây Ban Nha và "tình trạng sụt giảm về kinh tế trong các đối tác thương mại chính của Tây Ban Nha" là nguyên nhân dẫn tới quyết định hạ bậc tín nhiệm nói trên.

Hãng AFP đưa tin, hãng xếp hạng tín nhiệm danh tiếng Standard & Poor's (S&P) ngày 13/10 đã hạ bậc tín nhiệm của Tây Ban Nha từ mức AA xuống còn AA-, cùng với triển vọng tiêu cực.

S&P cho rằng tỷ lệ thất nghiệp cao, các điều kiện tài chính khó khăn của Tây Ban Nha và "tình trạng sụt giảm về kinh tế trong các đối tác thương mại chính của Tây Ban Nha" là nguyên nhân dẫn tới quyết định hạ bậc tín nhiệm nói trên.

Trước đó, S&P đã hạ chỉ số tín nhiệm của 10 ngân hàng Tây Ban Nha, trong đó có hai ngân hàng lớn nhất nước này là Banco Santander và Banco Bilbao Vizcaya Argentaria (BBVA). Nhiều ngân hàng bị hạ một bậc tín nhiệm, có ngân hàng bị hạ hai bậc.

Riêng Banco Santander và BBVA đều bị hạ một bậc từ AA xuống còn AA-, với triển vọng tiêu cực.

Ngoài ra, một số ngân hàng khác như Banco Sabadell SA và Bankinter SA cũng bị bậc từ A xuống A-, và 15 ngân hàng khác bị đánh giá đang trong tình trạng xấu.

Cũng trong ngày 13/10, Fitch đã hạ bậc tín nhiệm của ngân hàng Thụy Sĩ UBS, đồng thời đưa 12 ngân hàng lớn của châu Âu và Mỹ vào "tầm ngắm" với triển vọng tiêu cực, trong đó có những "ông lớn" như BNP Paribas, Deutsche Bank, Goldman Sachs và Morgan Stanley....