KTĐT - Các doanh nghiệp cũng cho biết, thị trường Mỹ hiện nay “bỗng dưng” im bặt mặc dù phía Mỹ đã cấp “hộ chiếu” cho thanh long vào Mỹ từ năm 2008.
Từ 20/11 đến nay, giá thanh long loại 1 tại Bình Thuận chỉ còn 4.000 đồng/kg, có thời điểm nông dân chỉ bán 2.500 đồng/kg. Trong khi thời điểm tháng 10 giá thanh long 12.000-13.000 đồng/kg.
Theo các chủ doanh nghiệp, nguyên nhân thanh long rớt giá mạnh là do miền nam Trung Quốc, nơi tiêu thụ đến 70% lượng thanh long của Bình Thuận, đang vào mùa lạnh, mùa mà người Trung Quốc giảm ăn trái cây.
Chính vì vậy, từ nhiều ngày nay, tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), từng đoàn xe container của các doanh nghiệp chở thanh long xuất khẩu phải nằm chờ vì bị ép giá và không bán được hàng.
Tình trạng ùn ứ này khiến doanh nghiệp đang có nguy cơ phá sản vì phải tốn kém thêm chi phí thuê xe lạnh để bảo quản hàng, phí tiêu hủy thanh long hư hỏng...
Các doanh nghiệp cũng cho biết, thị trường Mỹ hiện nay “bỗng dưng” im bặt mặc dù phía Mỹ đã cấp “hộ chiếu” cho thanh long vào Mỹ từ năm 2008.
Riêng thị trường Nhật Bản, giữa tháng 10/2009 đã “mở cửa” trở lại cho thanh long Việt Nam, nhưng đến giờ nông dân trồng thanh long Bình Thuận vẫn chưa với tới được do chưa đáp ứng đủ điều kiện./.