Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Tháng hành động vì ATTP năm 2023:

Thanh Xuân xử phạt 23 cơ sở vi phạm ATTP với hơn 230 triệu đồng

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 26/4, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn quận Thanh Xuân nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2023.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận Thanh Xuân cho biết, quận có tổng số 2.367 cơ sở thực phẩm. Toàn quận đã thành lập 14 đoàn kiểm tra, bao gồm 11 đoàn kiểm tra liên ngành của phường, 2 đoàn kiểm tra liên ngành cấp quận và 1 đoàn liên ngành kiểm tra công tác y tế học đường, VSATTP tại các trường học.

Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Đặng Thanh Phong cùng Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đã kiểm tra bếp ăn của nhà hàng Maison Sen Nguyễn Trãi (địa chỉ 275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội).
Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Đặng Thanh Phong cùng Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đã kiểm tra bếp ăn của nhà hàng Maison Sen Nguyễn Trãi (địa chỉ 275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Từ đầu năm 2023 đến nay, quận Thanh Xuân đã kiểm tra, giám sát 865 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Riêng trong đợt cao điểm “Tháng hành động vì ATTP” toàn quận Thanh Xuân đã kiểm tra, giám sát 227 cơ sở sản xuất, chế biến, sơ chế, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Trong đó, Đoàn liên ngành ATTP quận kiểm tra 18 cơ sở (8 cơ sơ kinh doanh thực phẩm, 5 bếp ăn tập thể, 5 cơ sở dịch vụ ăn uống). Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP 11 phường đã kiểm tra, giám sát 209 cơ sở. Trong đó có 3 cơ sở sản xuất, 31 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 158 cơ sở dịch vụ ăn uống và 17 cơ sở thức ăn đường phố.

Đoàn kiểm tra tem, nhãn mác sản phẩm tại khu vực bếp nhà hàng Maison Sen Nguyễn Trãi.
Đoàn kiểm tra tem, nhãn mác sản phẩm tại khu vực bếp nhà hàng Maison Sen Nguyễn Trãi.

Trong 4 tháng đầu năm, toàn quận đã xử phạt 56 trường hợp vi phạm về ATTP với tổng số tiền phạt là hơn 288 triệu đồng.

Trong "Tháng hành động vì ATTP", toàn quận đã xử phạt vi phạm hành chính 23 trường hợp vi phạm về ATTP với tổng số tiền phạt hơn 230 triệu đồng. Trong đó, cấp quận xử phạt 8 trường hợp với số tiền là 204,5 triệu đồng.

Nhà hàng lưu mẫu thực phẩm sai quy định về số lượng, ghi chép thông tin…
Nhà hàng lưu mẫu thực phẩm sai quy định về số lượng, ghi chép thông tin…

Các nội dung vi phạm chủ yếu là sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay,...

Ngoài ra, trong 4 tháng đầu năm, Đội Quản lý thị trường số 12 đã kiểm tra 21 vụ, xử lý 19 cơ sở với tổng số tiền là hơn 345 triệu đồng. Tổng giá trị hàng hoá tiêu huỷ gần  343 triệu đồng.

Toàn bộ khu vực bếp, nhà hàng sắp xếp chưa khoa học, hợp lý, không có phân khu riêng biệt sơ chế, chế biến thực phẩm một chiều theo quy định.
Toàn bộ khu vực bếp, nhà hàng sắp xếp chưa khoa học, hợp lý, không có phân khu riêng biệt sơ chế, chế biến thực phẩm một chiều theo quy định.

Riêng trong đợt cao điểm Tháng hành động vì ATTP, Đội Quản lý thị trường số 12 xử lý 4 cơ sở với tổng số tiền là 47,5 triệu đồng. Tổng giá trị hàng hoá tiêu huỷ là 57,2 triệu đồng.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đã kiểm tra bếp ăn của nhà hàng Maison Sen Nguyễn Trãi (địa chỉ 275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Qua xét nghiệm nhanh bát, đĩa, đoàn kiểm tra không phát hiện có tinh bột bám dính.
Qua xét nghiệm nhanh bát, đĩa, đoàn kiểm tra không phát hiện có tinh bột bám dính.

Qua kiểm tra thực tế, Đoàn nhận thấy, ngay đầu vào, khu vực nhập nguyên liệu, không có bàn, giá kệ tiếp nhận thực phẩm đưa vào bếp, thiếu trang bị dụng cụ tiếp nhận thực phẩm tươi sống. Toàn bộ khu vực bếp, nhà hàng sắp xếp chưa khoa học, hợp lý, không có phân khu riêng biệt sơ chế, chế biến thực phẩm một chiều theo quy định. Nhà hàng chưa có kho bảo quản thực phẩm, bảo quản thực phẩm chưa đúng quy định, sống, chín lẫn lộn. Đặc biệt, trong khu bảo quản có nhiều hoá chất (chất tẩy rửa, bình gas…), dễ nhầm lẫn, gây nguy hiểm.

Trong khu vực chế biến, nhà hàng vệ sinh chưa sạch sẽ. Bên cạnh đó, nhà hàng lưu mẫu thực phẩm sai quy định về số lượng, ghi chép thông tin… Sổ kiểm định 3 bước không đúng quy định. Ngoài ra, nhà hàng chưa xuất trình được hồ sơ pháp lý về nguyên liệu thực phẩm, không thể hiện được nguồn gốc xuất xứ thực phẩm đưa vào nhà hàng.

Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Đặng Thanh Phong phát biểu tại buổi làm việc với UBND quận Thanh Xuân.
Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Đặng Thanh Phong phát biểu tại buổi làm việc với UBND quận Thanh Xuân.

Qua xét nghiệm nhanh bát, đĩa, đoàn kiểm tra không phát hiện có tinh bột bám dính.

Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Đặng Thanh Phong yêu cầu nhà hàng khắc phục ngay những tồn tại nêu trên. Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu nhà hàng cần sắp xếp lại bếp ăn sao cho khoa học, hợp lý, bảo đảm theo quy trình một chiều và thông thoáng hơn. Bên cạnh đó, sàn bếp cần thiết kế các biện pháp chống trơn trượt, bảo đảm an toàn cho nhân viên khi bưng bê, sơ chế thực phẩm. UBND quận giám sát việc khắc phục và hậu kiểm.

Ngoài ra, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cũng đề nghị quận cùng với việc kiểm tra cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm, trong Tháng hành động vì ATTP, cơ quan chức năng của quận cần tiếp tục tăng cường kiểm tra bếp ăn tập thể trường học, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, tránh sự cố an toàn thực phẩm trên địa bàn.