Thời điểm vàng cho quan hệ Hà Nội - Athens

Tú Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đó là thông điệp được truyền tải trong buổi tiếp giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Đại sứ (ĐS) Hy Lạp Nicolaos Kanellos ngày 13/3.

Tại buổi tiếp, hai bên vui mừng trước mối quan hệ Việt Nam – Hy Lạp cũng như hai thủ đô Hà Nội – Athens đã liên tục được củng cố, phát triển không ngừng thời gian qua. Ngài Nicolaos Kanellos cho biết, Đại sứ quán (ĐSQ) Hy Lạp tại Hà Nội trong thời gian tới sẽ tăng cường nhân lực; bổ sung các hoạt động hợp tác với Việt Nam cũng như Thủ đô Hà Nội.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Đại sứ Hy Lạp, ngài Nicolaos Kanellos
Trong bối cảnh chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ ngoại giao Hy Lạp tới Việt Nam diễn ra thành công tốt đẹp hồi tháng 2 vừa qua, ĐS tái khẳng định thông điệp của Athens, sẵn sàng là cửa ngõ để Việt Nam tiếp cận thị trường châu Âu. Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EU) đi vào hoàn thiện cũng sẽ trở thành cơ sở thúc đẩy DN hai nước tích cực trao đổi, hợp tác. Trên những nền tảng đó, ĐS nhấn mạnh: “Đây là thời điểm tốt nhất để hai Thủ đô Athens và Hà Nội xúc tiến hợp tác về kinh tế, văn hóa, du lịch”. Ngài Nicolaos Kanellos cũng đề xuất tổ chức triển lãm tranh 40 bức tranh do ông thực hiện, nhằm ủng hộ các nạn nhân chất độc màu da cam của Việt Nam và kỳ vọng nhận được sự hỗ trợ từ UBND TP.
Hoan nghênh đề xuất và thông tin từ phía ĐS, Chủ tịch UBND TP cũng nhất trí hiện là thời điểm tốt nhất để hai nước, hai thủ đô giao lưu kết nghĩa mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, du lịch. Khẳng định Hy Lạp là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam trong EU, Chủ tịch UBND TP cam kết chính quyền Hà Nội sẽ nỗ lực trong năm nay tăng cường các chuyến thăm, trao đổi đoàn cấp cao, xúc tiến thương mại, kinh tế, kết nghĩa hai Thủ đô. Hiện Sở Ngoại vụ Hà Nội đã kết nối với chính quyền Thủ đô Athens thông qua ĐSQ Việt Nam tại Hy Lạp để xúc tiến quá trình kết nghĩa và những chuyến thăm sắp tới, ông Nguyễn Đức Chung thông tin.
Liên quan đến đề xuất triển lãm 40 bức tranh, người đứng đầu UBND TP khẳng định sẵn sàng phối hợp với ĐSQ Hy Lạp tổ chức và cung cấp địa điểm. Ủng hộ quan điểm về xúc tiến thương mại, du lịch giữa DN Hy Lạp với Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đề xuất tổ chức tuần văn hóa Hy Lạp tại Hà Nội và khẳng định đây là những hoạt động ý nghĩa, tăng cường tìm hiểu giữa Nhân dân hai nước, hai thành phố. Xác định du lịch là một trong những lĩnh vực mũi nhọn để phát triển kinh tế xã hội Thủ đô, Hà Nội cũng kỳ vọng được trao đổi kinh nghiệm học hỏi từ Hy Lạp trong vấn đề này.
Cảm ơn sự tiếp đón và ủng hộ tích cực từ phía lãnh đạo TP, ngài ĐS khẳng định, trên cương vị của mình sẽ nỗ lực trở thành cầu nối để hai quốc gia và hai thủ đô trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực thế mạnh, cũng như thúc đẩy DN hai nước tích cực giao lưu thông thương hoạt động.