Thu hồi giấy phép xuất khẩu lao động của CIENCO 8

Theo Vietnam+
Chia sẻ

Ngày 2/3, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước thực hiện các thủ tục thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (CIENCO 8).

Nguyên nhân là do trước đó công ty này đã bị xử phạt hành chính, tạm dừng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, tuy nhiên đến nay, Công ty vẫn không thực hiện những kiến nghị khắc phục vi phạm của thanh tra Bộ LĐTB&XH.
 Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.(Ảnh minh hoạ: TTXVN)
Hai tháng sau khi bị xử phạt hành chính, qua kiểm tra công ty này vào ngày 14/2 vừa qua cho thấy tổ chức bộ máy hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của Công ty chưa đảm bảo quy định: Không có bộ phận theo dõi, quản lý lao động ngoài nước, không có trung tâm hoặc phòng nghiệp vụ xuất khẩu lao động. Bộ máy chuyên trách bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài không đảm bảo quy định (chưa có bộ phận đào tạo, quản lý học viên).
Thực hiện quy định tại Khoản 2 Điều 15 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Bộ LĐTB&XH thực hiện thu hồi giấy phép của doanh nghiệp trong trường hợp không thực hiện phương án tổ chức bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài.
Trước đó, ngày 16/12/2016, thanh tra Bộ LĐTB&XH đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8. Theo đó, công ty này bị xử phạt số tiền 120 triệu đồng và tạm đình chỉ hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn hai tháng do đã vi phạm các quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.
Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 bị xử phạt vì đã không trực tiếp tuyển chọn lao động, thu tiền của người lao động không đúng quy định (thu tiền dịch vụ nhưng không đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, không cấp phiếu thu cho người lao động, mức tiền dịch vụ không được ghi trong hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài).
Đồng thời với việc xử phạt, thanh tra Bộ LĐTB&XH cũng yêu cầu Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 hoàn thiện tổ chức bộ máy đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài và bộ máy chuyên trách bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động. Công ty phải thực hiện đúng quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài về việc trực tiếp tuyển chọn lao động và quy định về hợp đồng, tiền môi giới và tiền dịch vụ thu từ người lao động. Tuy nhiên, công ty này đã không thực hiện kiến nghị của thanh tra Bộ./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần