Thử tài tổ chức

Chia sẻ

KTĐT - Hai tuần trước lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2, ông Barack Obama đã đề cử cựu chiến binh tại Việt Nam Chuck Hagel là Bộ trưởng Quốc phòng và cố vấn chống khủng bố John Brennan là Giám đốc Cơ quan Tình báo T.Ư Mỹ (CIA).

 Đây là những bước đi đầu tiên nhằm thiết lập một bộ máy giúp việc hiệu quả cho ông Obama trong nhiệm kỳ đầy khó khăn, thử thách.

Bất chấp sự phản đối ông Chuck Hagel về vấn đề Iran và Israel, Tổng thống Obama vẫn khẳng định, cựu Thượng nghị sĩ này xứng đáng với vai trò thống lĩnh lực lượng quân đội, đồng thời hối thúc Thượng viện nhanh chóng phê duyệt quyết định bổ nhiệm của ông. Trong khi đó, Nhà Trắng đã bắt đầu chiến dịch hỗ trợ sự phê duyệt của Tổng thống Obama bằng cách công bố sự ủng hộ từ hai thành viên đảng Cộng hòa kỳ cựu là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates và cựu Ngoại trưởng Colin Powell. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain cùng một số Thượng nghĩ sĩ nổi bật của đảng Dân chủ lại bày tỏ sự "quan ngại nghiêm trọng" về việc bổ nhiệm ông Hagel vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Nguyên nhân là do ông Hagel có quan điểm khá khác biệt trong vấn đề hỗ trợ Israel, áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran. Đặc biệt, việc ông cam kết sẽ quản lý chặt chương trình cắt giảm ngân sách của Lầu Năm Góc đã gây ra những quan ngại về sự suy giảm sức mạnh quân sự Mỹ.

Thử tài tổ chức - Ảnh 1

Cựu Thượng nghĩ sĩ Đảng Cộng hòa Chuck Hagel

Trong khi đó, ông John Brennan, 57 tuổi, người dự kiến sẽ trở thành Giám đốc CIA là chuyên gia chống khủng bố kỳ cựu với 25 năm kinh nghiệm và có công lớn trong các chiến dịch đập tan sự trỗi dậy của các tổ chức khủng bố ở Yemen và một số địa bàn khác tại Trung Đông - Bắc Phi. Ông Brennan cũng là người tham gia tích cực vào việc lên kế hoạch tiến hành vụ đột kích tiêu diệt trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden trên lãnh thổ Pakistan hồi năm 2011.

Quyết định đề cử hai quan chức đảm trách an ninh trên cùng với việc Thượng nghị sĩ John Kerry được đề cử cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ và chuẩn bị công bố đề cử Bộ trưởng Tài chính trong tuần này được coi là những thử thách đầu tiên đối với tài sắp xếp, bố trí nhân sự của ông Obama. Giữa lúc nước Mỹ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như kích thích tăng trưởng, thâm hụt ngân sách, rút quân khỏi Afghanistan, chương trình hạt nhân của Iran... Tổng thống Mỹ kỳ vọng, những quan chức trên sẽ tạo ra những bước đi mới cho đất nước họ. Tuy nhiên, để đáp ứng được kỳ vọng trên, hơn lúc nào hết, các chính trị gia được đề cử phải thể hiện được tài năng, bản lĩnh của mình trong những nhiệm vụ khó khăn trong bốn năm tới.