Rau xanh giảm giá do sản lượng tăng
Những ngày qua, thời tiết nắng ấm đã khiến rau sinh trưởng mạnh, sản lượng rau tăng. Chính vì vậy, giá rau xanh đã giảm mạnh. Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Văn Đức, huyện Gia Lâm cho biết, mấy ngày nay, giá rau xanh trên địa bàn xã giảm tới 50% so với thời điểm rét đậm.
Hiện sản lượng rau của HTX Văn Đức đạt khoảng 50 tấn/ngày. "Từ nay đến Tết, sản lượng rau vẫn ổn định nên giá rau sẽ không tăng mạnh" - ông Minh nhận định.Tại vùng chuyên canh rau xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, giá rau cũng sụt giảm tương tự khoảng 40 - 50%. Ông Đặng Bá Thắng, Chủ nhiệm HTX rau Đại Lan, xã Duyên Hà cho biết, hiện, sản lượng rau của HTX đã đạt trên 10 tấn/ngày.
Giá rau những ngày qua tại các chợ trong nội thành đã giảm: Súp lơ xanh có giá 4.000 - 5.000 đồng/cây, cải ngọt 5.000 đồng/kg, bắp cải 9.000 - 10.000 đồng/kg... Theo nhận định của các hộ nông dân và HTX, mặc dù giá rau xanh giảm so với thời điểm trước nhưng người nông dân vẫn đảm bảo có lãi.
Thịt, cá ổn định giá
So với rau xanh, các mặt hàng thịt, thủy sản giữ được mức giá tương đối ổn định và chỉ có một số loại thịt, cá tăng giá nhẹ. Anh Nguyễn Văn Lâm, chủ trang trại chăn nuôi thôn Cấn Thượng, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai cho biết, giá lợn xuất chuồng vẫn giữ ổn định ở mức 49.000 - 50.000 đồng/kg. Tết này, anh Lâm có khoảng 100 con lợn xuất chuồng, ước tính sản lượng khoảng 10 tấn.
Thời điểm này, trứng gà công nghiệp bán tại trại nuôi khoảng 2.150 đồng/quả; giá thịt bán ra cũng ổn định ở mức 100.000 - 110.000 đồng/kg, chỉ một số loại mặt hàng như xương sườn, thịt thăn tăng nhẹ. Trong ngày lễ ông Công, ông Táo, một số loại thịt khác cũng có mức tăng là thịt bò tăng 20.000 - 30.000 đồng/kg, ở mức 240.000 - 260.000 đồng/kg; gà ta lông dao động 140.000 - 150.000 đồng/kg, tăng 30.000 đồng/kg.
Những ngày cận Tết, một số mặt hàng thủy sản có sự tăng giá nhẹ. Ông Nguyễn Văn Dĩnh, thôn Từ Châu, xã Liên Châu, huyện Thanh Oai vừa thu hoạch 2,8 tấn cá xong cho biết, giá các loại cá tăng thêm 2.000 - 3.000 đồng/kg.
Cụ thể, giá cá trắm hiện 58.000 đồng/kg, cá mè hoa 23.000 đồng/kg, mè ta 15.000 đồng/kg, trôi loại 1 giá 37.000 đồng/kg, trôi loại 2 có giá 27.000 đồng/kg. Theo ông Dĩnh, từ nay đến Tết khả năng tôm, cá vẫn đứng giá.Thời gian qua, Sở Công Thương và Sở NN&PTNT Hà Nội đã làm việc với các tỉnh để đưa thịt, trứng, rau an toàn từ các địa phương lân cận về tiêu thụ trong dịp Tết, nâng nguồn cung thực phẩm trong dịp Tết tăng thêm 20 - 25%. Đây cũng là yếu tố góp phần làm cho giá thực phẩm được ổn định.
UBND TP vừa có công điện yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện theo dõi sát tình hình giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, rau quả; thực hiện công khai các thông tin về giá hàng hóa; kiểm tra, kiểm soát không để các doanh nghiệp, cá nhân thu gom đầu cơ, tích trữ hàng, tùy tiện nâng giá bất hợp lý... |