[Tiếng dân] Gạo Việt xuất khẩu, tin vui thời Covid

Nguyễn An Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cuối tuần, trên khắp các mặt báo tràn ngập tin dịch Covid-19, tòa soạn nhận được cú điện thoại của một nhà nông từ đồng bằng sông Cửu Long:

- A lô, nhà báo ơi, nông dân chúng tôi vui lắm - anh Hai Lúa vui vẻ thông báo.
Qua điện thoại anh Hai Lúa cho biết: “Trong suốt lịch sử 30 năm xuất khẩu, đây là lần đầu tiên giá gạo Việt Nam chúng ta cao hơn Thái Lan từ 15 - 20 USD/tấn. Với đà này, Việt Nam chúng ta hoàn toàn có thể vượt Thái Lan để đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo”.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Tiếp theo tin vui của anh, chúng tôi lục tìm tài liệu thì biết: “Theo Hiệp hội Lương thực thì giá gạo Việt Nam đang dẫn đầu trong các quốc gia xuất khẩu gạo gồm Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan và Myanmar”. Bà con đồng bằng sông Cửu Long đang rất hồ hởi khi giá gạo 5% tấm của Việt Nam hiện đang cao hơn gạo cùng loại của Thái Lan 27 USD/tấn, của Ấn Độ 15 USD/tấn, Pakistan 80 USD/tấn. Đối với giá gạo 25% tấm, giá của Việt Nam là 468 USD/tấn, tốt hơn rất nhiều so với mức 452 USD/tấn của Thái Lan.
Không chỉ tin vui về mặt giá gạo xuất khẩu, hiệu quả kinh doanh của các công ty xuất khẩu gạo Việt Nam. Tin vui cho biết về 7 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu gần 4 triệu tấn, giảm 1,5% khối lượng nhưng tăng 11% về giá trị so cùng kỳ.
Với đà này thì Việt Nam chúng ta hoàn toàn có thể giành lại vị trí quán quân về xuất khẩu gạo đã rơi vào Thái Lan cách đây 8 năm. Có nguyên nhân khách quan như đồng bath Thái Lan đang tăng so với USD, các nước tăng cao nhu cầu nhập khẩu gạo thơm do đại dịch Covid-19 nhưng không thể không nói đến những nỗ lực của Việt Nam chúng ta.
Đầu tiên phải nói đến việc bà con nông dân đồng bằng sông Cửu Long không còn chạy đua về sản lượng như những mùa vụ trước đây. Chúng ta đã mạnh dạn gieo trồng các loại giống mới, chất lượng gạo ngon hơn hẳn, đó là giống lúa IR50404, OM5451, Jasmine cơm dẻo, thơm và mềm. Việc nông dân Việt Nam giảm và thậm chí không dùng phân hóa học đã được các thị trường khó tính như Nhật Bản, Pháp ghi nhận. Các doanh nhân đã bắt đầu tính đến việc xây dựng thương hiệu gạo Việt, các lĩnh vực logistics và marketing ngày càng được cải thiện.
- Nhưng rốt cuộc bà con nông dân có được lợi gì không anh Hai - tôi hỏi lại.
- Được chứ, tại miền Tây Nam Bộ, giá lúa tăng được 500 đồng/kg khiến nông dân chúng tôi mừng lắm - anh Hai Lúa trao đổi giọng đầy hứng khởi.
Trong đại dịch Covid-19, giá lúa ở đồng bằng sông Cửu Long luôn tương đối tốt, trên mức 5.000 đồng/kg. Một cái giá mà người nông dân trồng lúa và thương lái đều hài lòng và chắc chắn ổn định hơn những mùa trước. Các loại giống lúa mới như IR50404 bán tại ruộng cũng dao động 5.700 - 5.800 đồng/kg, giống OM5451 giá từ 5.800 - 5.900 đồng/kg, lúa Jasmine ít nhất cũng từ 6.500 đồng/kg.
Việc giá gạo thơm Việt Nam vào EU được hưởng thuế suất 5% theo hiệp định EVFTA và sự nỗ lực của tất cả các bên: Nông dân, thương lái, các đại lý vận tải đã giúp cho gạo Việt đang đem lại tin vui thời Covid. Chúng ta đã biết biến nguy thành cơ (hội)!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần