Tiếp vụ lún, nứt nhà dân tại KĐT Văn Phú: Chưa thẩm định vẫn có kết luận nguyên nhân

Ngọc Hải - Văn Trọng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Liên quan đến tình trạng 80 nhà liền kề tại Khu đô thị (KĐT) Văn Phú bị lún, nứt sau khi thi công hạ ngầm cáp điện, cả UBND phường Phú La lẫn Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt đều khẳng định đã thuê tư vấn thẩm định, đánh giá nguyên nhân. Thế nhưng, đơn vị tư vấn mà các bên nói đến lại cho hay chưa làm gì, chưa có kết quả khảo sát, thẩm định.

 Nhiều căn nhà tại dãy TT35, KĐT Văn Phú bị lún nứt nghiêm trọng, đe dọa an toàn của người dân. Ảnh: Ngọc Hải
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Trịnh Văn Long, số nhà 07, TT35, KĐT Văn Phú cho biết, trước khi Công ty Trung Việt thi công hạ ngầm đường điện 110KV, các hộ dân đã đề nghị họ cho đánh giá toàn bộ nhà cửa khu dân cư hai bên dự án, để nếu có vấn đề về địa chất thì kịp thời khắc phục, tránh xảy ra tranh chấp về sau, nhưng họ không đồng ý. Khi được hỏi, vì sao không yêu cầu Công ty Trung Việt khảo sát hiện trạng trước khi thi công, Chủ tịch UBND phường Phú La Nguyễn Khắc Huy không trả lời mà chỉ cho biết, Công ty Trung Việt đã có quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (phê duyệt sau Thông báo khởi công hơn một tháng - PV). Thực tế cho thấy, do thiếu đánh giá, khảo sát trước thi công nên khi xảy ra lún, nứt nhà dân, cả chính quyền địa phương, DN lẫn người dân đều rất bối rối, lúng túng, không thống nhất được phương hướng giải quyết.

Sau khi hàng chục căn nhà liền kề bắt đầu lún, nứt nghiêm trọng, người dân có nhiều đơn thư, phản ánh bức xúc, UBND phường Phú La đã tổ chức họp với cả hai bên. Cuộc họp đã đi đến kết luận là Công ty Trung Việt thuê đơn vị tư vấn, thẩm định, đánh giá nguyên nhân lún, nứt nhà dân. Đơn vị được cả Công ty Trung Việt và UBND phường Phú La giới thiệu là: Công ty CP Tư vấn công nghệ thiết bị và kiểm định xây dựng - Coninco.

Ngày 23/1, Chủ tịch HĐQT Công ty Trung Việt có Văn bản số 12/110KV/TrV - CV gửi các hộ dân khẳng định, quá trình thẩm định cho thấy nguyên nhân gây lún nứt không phải do việc thi công hạ ngầm cáp điện 110KV trên đoạn đường 24m. Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, dù không được Coninco báo cáo kết quả, lãnh đạo phường Phú La cho rằng đã tiến hành thẩm định.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã liên lạc, trao đổi với Phó Giám đốc Công ty CP Tư vấn công nghệ thiết bị và kiểm định xây dựng - Coninco Lê Quang Tam. Ngạc nhiên là ông Tam khẳng định: “Chúng tôi mới được bên Trung Việt mời đi cùng chứ chưa làm gì cả. Hợp đồng khảo sát giữa hai bên chưa ký, chúng tôi chưa tiến hành thẩm định”. Vậy liệu có phải Công ty Trung Việt tự “chế” ra kết quả thẩm định? Lãnh đạo UBND phường Phú La có biết việc này hay không?

Trở lại với những căn nhà liền kề đang đứng trước nguy cơ sập đổ, theo văn bản trả lời của Công ty Trung Việt gửi đến người dân là do nền đất KĐT Văn Phú yếu. Ông Trịnh Văn Long bức xúc nói: “Công ty Trung Việt dựa vào căn cứ, cơ sở nào để khẳng định nền đất KĐT yếu? Mặt khác, họ biết nền đất yếu tại sao không có biện pháp khắc phục trước, mà cứ thi công, rồi khi nhà cửa chúng tôi hư hỏng thì khẳng định do nền đất?”.

Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục làm rõ vấn đề này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần