Tín hiệu sáng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bức tranh kinh tế - xã hội Hà Nội với những gam màu sáng đã được chỉ ra tại Hội nghị lần thứ 14 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Khóa XVI và cả trong cuộc họp trực tuyến với Chính phủ khi đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm 2018 hôm qua.

Từ đó cho thấy, những tín hiệu rất mừng khi tất cả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều hoàn thành vượt mức. TP đã duy trì được đà tăng trưởng cao, thu ngân sách vượt dự toán. Những ách tắc đã và đang được khơi thông, môi trường đầu tư mở rộng, chỉ số hài lòng của người dân, DN tăng cao.
 Một góc thành phố Hà Nội nhìn từ trên cao. Ảnh: Phạm Hùng
Những con số đạt được đã minh chứng thuyết phục cho việc “duy trì đà tăng trưởng”. Không chỉ nằm ở việc tổng sản phẩm trên địa bàn TP tính theo phương pháp mới tăng 7,07% (phương pháp cũ tăng 7,78%); thu ngân sách TP cũng tăng 19% so với cùng kỳ; giá cả thị trường ổn định, lạm phát được kiểm soát, an sinh xã hội bảo đảm; quản lý đô thị được tăng cường. Điều đáng nói nữa là hầu hết các lĩnh vực đều có sự tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ, trong đó thu hút đầu tư nước ngoài ước đạt 5,92 tỷ USD (gấp 5,4 lần cùng kỳ và tạm vượt lên đứng đầu cả nước), vốn đầu tư xã hội đạt 128.900 tỷ đồng, tăng 9,9%...

Phân tích lại tình hình cho thấy, những kết quả ấy đến từ sự sát sao trong chỉ đạo, rõ ràng trong giao nhiệm vụ, quyết đoán trong giải quyết các vấn đề của TP. Những chính sách đột phá cũng tạo ra chuyển biến tích cực và Hà Nội tiếp tục khẳng định là “đầu tàu” kinh tế quan trọng của cả nước. Chất lượng cuộc sống người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Từ TP đến cơ sở, đã hình thành rõ nét một nền hành chính hiệu quả, nền nếp công vụ tiếp tục được siết chặt vì lợi ích của người dân, DN.

Thực tế cho thấy, nhiều dấu ấn trong điều hành và hoạt động chung của TP những tháng qua cũng giúp khắc phục ngay những khâu còn yếu kém, trì trệ, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho DN và thu hút mọi nguồn lực, tạo đà cho sự phát triển. Có thể kể đến việc TP tiếp tục rút ngắn thời gian thực hiện các TTHC, dịch vụ công…; hỗ trợ nhà đầu tư, DN từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án. Nhờ đó, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tiếp tục tăng 1 bậc, xếp thứ 14/63 tỉnh, thành - cao nhất từ trước tới nay; chỉ số cải cách hành chính tăng 1 bậc, đứng vị trí 2/63. TP đã duy trì thực hiện 100% hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng và có hơn 12.000 DN thành lập mới vốn đăng ký 124.000 tỷ đồng. Con số này một lần nữa minh chứng cho việc đi đúng hướng, chọn đúng giải pháp của TP.

Những kết quả khá toàn diện trên các mặt khiến nhiều người có một cái nhìn khá lạc quan khi Hà Nội đã đi qua nửa năm bản lề của nhiệm kỳ 2016 - 2020 và đạt đến cái đích cần tới. Nhưng nói như thế không có nghĩa là kinh tế - xã hội của của TP chỉ là những gam màu lạc quan hoàn toàn, khi chính lãnh đạo TP cũng chỉ ra không ít hạn chế. Khi báo cáo trước Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chỉ ra nhiều việc cần tiếp tục được khắc phục như tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản vẫn chậm so với kế hoạch; tình trạng ùn ứ giao thông; trật tự xây dựng đô thị còn có nhiều vi phạm… Rồi một bộ phận cán bộ, công chức có lúc, có nơi còn gây phiền hà đối với người dân và DN.

Nhưng với những tín hiệu sáng trong 6 tháng qua, sự nhìn nhận rõ những hạn chế, nhiều người kỳ vọng, các nhóm giải pháp cụ thể và quyết liệt đã được chỉ ra sẽ được thực thi hiệu quả. Trong những tháng cuối năm, kinh tế - xã hội Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển trên đà tăng trưởng đã được duy trì, tạo đà cho bước phát triển nổi bật hơn.