Triển khai thành công “Giải mã gen một số giống lúa Việt Nam”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 28/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ về Hợp tác sử dụng Năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Trong khuôn khổ bản ghi nhớ, trong 2 năm tới, hai nước sẽ chú trọng hợp tác trao đổi thông tin và tài liệu khoa học kỹ thuật, đào tạo nhân lực, nghiên cứu và phát triển đối với nhà máy điện hạt nhân dân sự, ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ để phát triển kinh tế xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Antony Stokes (Vương quốc Anh) nhấn mạnh, Việt Nam và Vương quốc Anh đều nhận thấy sự cần thiết phải giải quyết những thách thức do nhu cầu năng lượng ngày càng tăng mà cả hai nước, cũng như cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt, để đóng góp vào việc giảm bớt những tác động có hại của hiệu ứng nhà kính đến khí hậu toàn cầu. Việc ký Bản ghi nhớ này là một trong những nỗ lực mà hai nước đang thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách này.

TS Lê Đình Tiến – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, hai bên đã hợp tác triển khai một số dự án nghiên cứu, trong đó đã triển khai thành công giai đoạn đầu dự án “Giải mã gen một số giống lúa bản địa Việt Nam” với việc giải mã hoàn chỉnh hệ gen đầy đủ 36 giống lúa; thành lập phòng thí nghiệm liên ngành y sinh – hóa dược – hợp chất thiên nhiên…

Đây cũng là một trong những sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong các hoạt động hợp tác kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước năm 2013.