Trung Quốc có thể cấm đặt tên địa điểm theo tiếng nước ngoài

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trung Quốc đang lên kế hoạch tăng cường kiểm soát tên các địa điểm bằng tiếng nước ngoài vì lo ngại ảnh hưởng tới văn hóa quốc gia.

Theo đó, Bộ trưởng Nội vụ Lý Lập Quốc đề nghị, tên các địa điểm như cầu, đường, cao ốc phải bắt nguồn từ lịch sử Trung Quốc, thay vì sử dụng tên nước ngoài như “Manhattan Plaza”, trang Beijing News đưa tin. Những cái tên có sẵn tùy theo quy định sẽ được thay đổi.
 Biển hiệu trên Đại lộ Hollywood nổi tiếng ở Hong Kong, Trung Quốc.
Biển hiệu trên Đại lộ Hollywood nổi tiếng ở Hong Kong, Trung Quốc.
Theo ông Lý Lập Quốc, việc “loại bỏ” những tên địa điểm không phù hợp sẽ “đẩy mạnh và quy chuẩn hóa công tác bảo tồn văn hóa Trung Quốc”, cũng như thúc đẩy các di sản văn hóa nước này. Hiện ông đang giữ trọng trách trong Hội đồng quốc gia, về công tác khảo sát tên địa danh, một nỗ lực bắt nguồn từ năm 2014 và sẽ hoàn thành trong 2 năm tới.
Theo hãng thông tấn Xinhua, những tên địa điểm “ảnh hưởng giá trị quốc gia”, mâu thuẫn với giá trị xã hội cốt lõi cũng như bị công chúng phản đối, sẽ bị thay đổi đầu tiên. Những cái tên nước ngoài được giữ lại cần minh chứng ý nghĩa thay vì chỉ “ăn theo” một địa điểm nước ngoài.  

Dư luận Trung Quốc ngay lập tức chia rẽ về vấn đề này. Một số người cho rằng những cái tên nước ngoài còn là cách kỷ niệm mối quan hệ giữa Bắc Kinh với các TP hoặc đất nước khác trên thế giới.