Trung Quốc “trả đũa”, Hàn Quốc khiếu nại lên WTO

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ

Kinhtedothi – Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), trước những hành động “trả đũa” leo thang của Trung Quốc.

Theo đó, chính phủ và đảng Hàn Quốc tự do cầm quyền đã nhất trí “tích cực” xem xét tới việc nộp đơn khiếu nại lên WTO. Động thái nhằm phản ứng lại những hành động “trả đũa” ngày càng leo thang của Trung Quốc. Những hành động của chính quyền Bắc Kinh được đưa ra, nhằm phản đối việc Seoul và Washington triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tầm cao của Mỹ (THAAD).

 Quan hệ Trung - Hàn căng thẳng vì THAAD.

Động thái của chính quyền Seoul được đưa ra, sau khi Bắc Kinh yêu cầu các công ty du lịch ngừng bán các tour tới Hàn Quốc. “Đối với việc nộp đơn khiếu nại lên WTO, các bên đã đồng ý sẽ chủ động cân nhắc. Chính phủ sẽ nỗ lực tăng cường mọi hoạt động nhằm giảm thiểu thiệt hại cho các ngành công nghiệp địa phương”, ông Lee Hyun-jae – người đứng đầu Ủy ban chính sách của đảng Hàn Quốc tự do cầm quyền cho biết.

Ông Lee Hyun-jae cũng cho biết, chính phủ sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ mọi động thái từ phía Bắc Kinh. Qua đó, đưa ra kế hoạch cụ thể, đồng thời tìm cách giảm thiểu sự phụ thuộc nặng nề vào Trung Quốc trong ngành công nghiệp du lịch, thu hút nhiều du khách từ Nga, Ấn Độ, Việt Nam cùng nhiều quốc gia khác.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh, Trung Quốc cần thực hiện nhiều nỗ lực, nhằm kiềm chế việc CHDCND Triều Tiên triển khai chương trình hạt nhân. “Về phần mình, Bắc Kinh cần phải nỗ lực nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Hàn Quốc sẽ không phải triển khai THAAD, nếu Bình Nhưỡng ngừng phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo”, ông Lee nói.

Bên cạnh đó, đại diện chính phủ Hàn Quốc cho biết, họ sẽ cung cấp một quỹ cứu trợ khẩn cấp cho các công ty vừa và nhỏ trong nước, nhằm đối phó với những rủi ro tài chính, do bị ảnh hưởng bởi hành động “trả đũa” của Trung Quốc.

Đại diện Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết, họ sẽ cung cấp một khoản vay lên tới 1 tỷ Won (866.000 USD) miễn hoàn trả trong vòng 5 năm cho các công ty nhỏ. Mới đây, nhà chức trách Trung Quốc đã đóng cửa 23 cửa hàng bán lẻ thuộc chuỗi Lotte Mart của tập đoàn Lotte Hàn Quốc. Đây là động thái gây tác động không hề nhỏ tới tập đoàn trên thị trường hải ngoại lớn nhất của Lotte.

Trong diễn biến liên quan, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã có cuộc điện đàm với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về hành động phóng 4 tên lửa đạn đạo mới nhất của CHDCND Triều Tiên. Giới quan sát nhận định, việc phóng liên tiếp 4 tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng được cho là nhằm ảnh hưởng tới nỗ lực xây dựng chính sách để đối phó với căng thẳng tại bán đảo liên Triều của Washington.