Nguyên liệu:
- Một gói bột gia vị làm nem của Thái
- Thịt bò + thịt lợn: 800 g (tùy theo ý thích của bạn mà kết hợp theo tỷ lệ 4/4 hoặc 6/2).
- Bì lợn đã luộc và cắt ngắn: 250 g.
- 5 tép tỏi tươi băm nhỏ (thêm vài tép to thái mỏng).
- 4 quả ớt tươi băm nhỏ (nhà ai ăn cay được thì thêm ớt cắt khoanh mỏng cho đẹp).
- Một thìa hạt tiêu xay vỡ (không mịn).
- 4 thìa đường (thìa phở).
- 2 thìa nước mắm (nước mắm ngon đun sôi bằng lò vi sóng).
- Một chút bột gia vị.
- 5 ml rượu trắng (hoặc rượu vodka).
Ảnh: Lê Hồng Thu.
|
Cách làm:
- Thịt chọn loại càng tươi càng ngon. Thịt lợn và bò đều sử dụng phần thịt mông cho nem có mầu đỏ đẹp. Thái thịt thành từng miếng nhỏ rồi để ngăn đá tủ lạnh khoảng một tiếng thì cho vào cối xay nhuyễn, đến khi thịt quyện lại thành một nắm là được. Nếu ngại tự xay, bạn có thể nhờ người bán hàng rửa sạch thịt, thấm thật khô rồi xay giúp luôn. Trong trường hợp này, nên xay thịt 2-3 lần cả thịt bò và thịt lợn cho quện với nhau rồi mang về cất ngay vào ngăn đá tủ lạnh 40-60 phút.
- Trong lúc đợi thịt, sơ chế bì và luộc, lạng hết mỡ, thái mỏng. Bì lợn cắt ngắn 2,5 cm.
- Cho thịt xay, bì lợn, một muỗng thính gạo (nếu có), tỏi, ớt tươi băm nhỏ, đường, gia vị, nước mắm, rượu vào bát trộn. Cho phần bột gia vị làm nem vào bát trộn đều.
Cách gói nem chua:
- Dùng lá chuối để gói nem. Nếu không có lá chuối, bạn có thể gói nem bằng nilon bảo quản thực phẩm. Cuộn các nguyên liệu lại như gói nem thông thường, thêm lá đinh lăng hoặc lá ổi vào, nhớ lau sạch lá, không để dính nước. Càng gói chặt tay nem càng giòn.
Có thể dùng khuôn hộp gói nem: Lót một lớp nilon vào hộp hình chữ nhật (có thể dùng hộp đựng thức ăn), sau đó, đưa phần nguyên liệu làm nem đã trộn vào, dùng muỗng miết mạnh hoặc ấn để có được khối nem chắc, mịn.)
- Để nem đã gói ở nhiệt độ ngoài trời 2 tiếng là bạn đã có khối nem chắc và cứng.
- Trút phần nem khỏi khuôn rồi cắt thành từng miếng nhỏ, gói trong nilon bảo quản thức ăn là xong.
- Sau khi chia thành các gói nhỏ, bạn nên để nem ở nhiệt độ phòng 24 tiếng (mùa đông thì để 36 - 48 tiếng) cho nem chín hoàn toàn. Sau đó có thể cất nem ở tủ lạnh ăn dần.
Lưu ý: Sau khi trộn phần nguyên liệu với nhau (đã trộn cả phần gia vị làm nem), bạn nên cho ngay vào khuôn hoặc phải gói thật nhanh tay. Nếu không nhanh, phần thịt bị chín sẽ không kết dính với nhau, và đó sẽ là nguyên nhân nem chua không giòn và ra nước.