Tuổi trẻ quận Đống Đa xung kích trong phòng, chống dịch

Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, phát huy tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, hàng nghìn cán bộ, đoàn viên, thanh niên quận Đống Đa luôn là lực lượng xung kích, trách nhiệm trong tham gia phòng, chống dịch bằng nhiều nội dung, việc làm hiệu quả.

Khi dịch Covid -19 bùng phát, bám sát chỉ đạo của TP và Ban Thường vụ Quận ủy, Quận đoàn Đống Đa đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, tập trung vào công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng trong phòng, chống dịch.

Đoàn viên thanh niên quận Đống Đa tham gia trực tại các Trạm Y tế lưu động.
Đoàn viên thanh niên quận Đống Đa tham gia trực tại các Trạm Y tế lưu động.

Thông qua các kênh thông tin của tổ chức Đoàn, đặc biệt là qua Fanpage, mạng xã hội zalo, các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như nội dung thông điệp 5K của Bộ Y tế được đăng tải, cập nhật, chia sẻ thường xuyên. Điều này đã giúp người dân trên địa bàn quận nắm bắt kịp thời, chính xác thông tin về tình hình dịch bệnh; tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả.

Với phương châm “Mỗi đoàn viên là một tuyên truyền viên tích cực”, các cơ sở Đoàn đã đồng loạt ra quân tổ chức tuyên truyền lưu động, tuyên truyền loa kéo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tham gia phát khẩu trang miễn phí tại các nơi công cộng. Bên cạnh đó đó còn tổ chức nhiều hình thức thông tin, tuyên truyền trực quan như: Thông tin qua hệ thống truyền thanh, qua băng rôn, khẩu hiệu, panô, áp phích với những nội dung ngắn gọn, trọng điểm cũng được khai thác tối đa nhằm vận động người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone, chủ động khai báo y tế.

Qua tuyên truyền đã giúp tạo đồng thuận trong dư luận xã hội; ngăn chặn những nội dung sai trái, bịa đặt, gây tâm hoang mang, lo lắng ở người dân. Bên cạnh đó, cán bộ, đoàn viên thanh niên còn tham gia các Đội thanh niên tình nguyện kiểm tra thân nhiệt, bố trí dụng cụ sát khuẩn, khẩu trang và yêu cầu đoàn viên, thanh thiếu nhi, Nhân dân đeo khẩu trang.

Đoàn viên, thanh niên quận Đống Đa tích cực tham gia hỗ trợ tại các điểm tiêm vaccine.
Đoàn viên, thanh niên quận Đống Đa tích cực tham gia hỗ trợ tại các điểm tiêm vaccine.

Đồng thời, tham gia tiến hành khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng; cập nhật dữ liệu trên phần mềm quản lý F0; tư vấn, chăm sóc điều trị F0 tại nhà. Tham gia hỗ trợ tiêm chủng tại nhà cho những người già, người có bệnh lý nền, giao bình oxy hỗ trợ F0, vệ sinh nơi ở tại các khu vực cách ly, tại các khu tập thể, chung cư cao tầng...

Nhiều đoàn viên, thanh niên đã tham gia đội phản ứng nhanh - hỗ trợ người nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà góp phần hỗ trợ đắc lực cho cán bộ y tế và chính quyền các phường trong việc theo dõi, điều trị F0 tại nhà. Đặc biệt, sau khi nhận được tin báo của gia đình có F0 qua đời vì Covid 19, đội tình nguyện sẵn sàng đồ bảo hộ tới hỗ trợ trực tiếp khâm liệm và phụ trách phun khủ khuẩn theo quy định. Đây là việc mà nhiều tình nguyện viên lần đầu trải nghiệm và đối diện với nhiều rủi ro nhưng cũng ý nghĩa nhất trong chiến dịch tình nguyện đặc biệt này.

Đoàn viên, thanh niên quận Đống Đa tích cực vận động hỗ trợ để tặng quà các gia đình gặp khó khăn trong dịch bệnh.
Đoàn viên, thanh niên quận Đống Đa tích cực vận động hỗ trợ để tặng quà các gia đình gặp khó khăn trong dịch bệnh.

Từ thực tiễn cho thấy, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn quận Đống Đa đã tập trung triển khai công tác phòng chống dịch với nhiều hoạt động thiết thực, đa dạng, hiệu quả. Điều này góp phần tích cực cùng với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tham gia phòng chống dịch bệnh để vượt qua khó khăn và quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần