DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Việt Nam đề nghị Nga hỗ trợ đẩy nhanh chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19

Liên Hà
29-09-2021 08:02
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều ngày 28/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội kiến với Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko.
Tin liên quan
  • Hỗ trợ doanh nghiệp Việt kết nối với doanh nghiệp Liên bang Nga Hỗ trợ doanh nghiệp Việt kết nối với doanh nghiệp Liên bang Nga
Chào mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại trụ sở Chính phủ Nga, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko nhấn mạnh Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy đối với Nga, bày tỏ vui mừng trước những thành tựu của Việt Nam, nhất là trong ổn định kinh tế vĩ mô, ứng phó dịch bệnh, hiện đang triển khai tiêm chủng cho người dân nhanh chóng.
Về phần mình, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chân thành chúc mừng Liên bang Nga về những thành tựu phát triển to lớn đã đạt được, khăng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga. Nhân dịp này, Bộ trưởng cảm ơn Chính phủ Nga đã có những hỗ trợ kịp thời cho Việt Nam phòng chống dịch bệnh, nhất là cung cấp vaccine, vừa qua đã chuyển giao sinh phẩm cho Việt Nam sản xuất tại chỗ 1 triệu liều vaccine; đồng thời đề nghị Chính phủ Nga hỗ trợ đẩy nhanh chuyển giao công nghệ sản xuất cho Việt Nam để bảo đảm nguồn cung ổn định, bền vững.
 Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội kiến với Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko.
Trong trao đổi, hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước tiến trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga trong thời gian qua. Kể cả trong bối cảnh dịch Covid-19, hai bên vẫn duy trì trao đổi thông qua hình thức trực tuyến ở cấp cao và các cấp; các lĩnh vực hợp tác then chốt trong đó có kinh tế - thương mại không ngừng được tăng cường, hợp tác chống Covid-19 thiết thực, kịp thời…
Hai bên cũng nhất trí trong bối cảnh tình hình thay đổi nhanh như hiện nay, cần nỗ lực tháo gỡ các vướng mắc, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau, tiếp tục tìm ra các hướng hợp tác mới để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga ngày càng sâu sắc, hiệu quả. Hai bên cần phát huy cơ chế hợp tác Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học kỹ thuật cũng như phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa các Bộ, ngành thúc đẩy các dự án trọng điểm, khuyến khích và tạo điều kiện cho các liên doanh Việt – Nga cũng như doanh nghiệp hai nước đầu tư vào mỗi nước trên cơ sở phát huy kinh nghiệm thành công của các doanh nghiệp liên doanh Việt - Nga.
Hai bên cũng chia sẻ cần có biện pháp khai thác tối đa những lợi thế mà Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu mang lại, tạo điều kiện xuất khẩu các mặt hàng hai bên có thể bổ trợ cho nhau vào thị trường của mỗi nước, hướng tới cán cân thương mại cân bằng, lành mạnh. Bên cạnh các lĩnh vực hợp tác truyền thống như năng lượng và dầu khí, hai bên cũng cho rằng cần mở rộng sang các lĩnh vực hợp tác mới Nga có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như khoa học công nghệ cao và nghiên cứu khoa học; Phó Thủ tướng Nga nhất trí xem xét tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam theo đề nghị của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
Trao đổi về vấn đề người Việt Nam tại Nga, trên cơ sở đề nghị của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng Nga cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan của Nga xem xét tạo điều kiện gia hạn cư trú cho công dân Việt Nam hết thị thực nhưng chưa thể về nước do hạn chế đi lại vì dịch bệnh.
*Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bàn về quan hệ song phương, vaccine Covid-19, kinh tế, và việc thượng tôn pháp luật, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mãi ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình của nhân dân Nga dành cho nhân dân Việt Nam trong giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và công cuộc đổi mới ngày nay. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Việt Nam nhất quán coi Nga là một trong những đối tác quan trọng và tin cậy hàng đầu của Việt Nam.
 Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. 
Bộ trưởng Lavrov đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt - Nga, khẳng định Việt Nam là đối tác rất quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nga cũng như ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Trao đổi về hợp tác song phương, hai bên khẳng định những kết quả tích cực bất chấp khó khăn từ Covid-19.
Hợp tác kinh tế - thương mại giữ được đà tăng trưởng tích cực, với kim ngạch thương mại hai chiều trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 2,6 tỷ USD.
Hai bên đã tích cực hợp tác phòng chống Covid-19, chia sẻ vật tư, thiết bị y tế, trong đó Nga đã chuyển giao sinh phẩm để Việt Nam sản xuất 1 triệu liều vaccine Sputnik V. Sputnik V là vắc xin ngừa Covid-19 nước ngoài đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Nga tiếp tục hỗ trợ, ưu tiên cung cấp và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc điều trị Covid-19 của Nga cho Việt Nam theo kế hoạch đã thống nhất.
Hai bên cũng dành thời gian trao đổi và chia sẻ quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Lavrov nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp tại các tổ chức, diễn đàn đa phương quan trọng, nhất là Liên Hiệp Quốc và ASEAN, cũng như trong ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống như dịch bệnh, an ninh nước, biến đổi khí hậu, an ninh mạng…
Hai bên khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, và nhất trí tầm quan trọng của việc đề cao và tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, đối với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.
Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mời Bộ trưởng Lavrov sớm thăm lại Việt Nam. Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov đã vui vẻ nhận lời, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.