VNPT sẽ khai thác tuyến cáp AAE-1 trong tháng 7

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dự kiến trong tháng 7, VNPT sẽ triển khai mở kênh khai thác chính thức trên tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Africa Europe 1 (AAE-1).

VNPT đang phối hợp với các thành viên hệ thống AAE-1 để có thể triển khai mở kênh ngay sau khi tuyến đi vào hoạt động. VNPT cũng đã hoàn thành triển khai hạ tầng truyền dẫn trong nước để sẵn sàng chuyển tiếp và đấu nối dung lượng cáp biển AAE-1 vào mạng lưới của mình.
 

Trong thời gian gần đây, do các tuyến cáp quang biển gặp sự cố liên tục ảnh hưởng đến dịch vụ Internet của Việt Nam đi ra quốc tế. Để nâng cao chất lượng dịch vụ Inernet cung cấp cho khách hàng của mình, VNPT đã đầu tư thêm tuyến cáp quang biển này, mở rộng cổng kết nối từ Việt Nam đi các nước Châu Á, Châu Âu và Châu Phi và sẽ đưa vào khai thác trong tháng 11 tới.

Từ đầu năm tới nay, VNPT tiếp tục mở rộng khai thác thêm dung lượng quốc tế trên các tuyến cáp quang hiện có. Đến hết tháng 6/2017, tổng dung lượng truyền dẫn quốc tế của VNPT đã đạt gần 1.400 Gbps, tăng thêm 38% so với cuối năm 2016. Trong vài tháng tới, VNPT sẽ tiếp tục mở rộng thêm khoảng 100 Gbpb dung lượng trên 3 tuyến cáp quang biển APG và Faster, AAG.

Tới thời điểm này, tổng dung lượng các hệ thống cache của Google, Facebook, Akamai của VNPT đã được nâng lên thành 5.000G, tăng gần 15% so với cuối năm 2016, tiếp tục giúp VNPT giữ ổn định kết nối internet quốc tế cho khách hàng.

AAE-1 có tổng chiều dài 23.000 km, kéo dài từ Châu Á, Châu Phi sang Châu Âu, đi qua 19 quốc gia. AAE-1 sử dụng công nghệ ghép bước sóng mật độ cao DWDM, mỗi bước sóng mang dung lượng 100 Gbps. Trong tổng số 21 điểm cập bờ, Việt Nam là một nút giao quan trọng (điểm cập bờ của Việt Nam tại thành phố Vũng Tàu).

AAE-1 là hệ thống cáp biển quốc tế thứ 5 VNPT tham gia đầu tư xây dựng, với mục tiêu tiếp tục mở rộng dung lượng quốc tế, tạo thêm hướng kết nối trực tiếp đi Châu Âu và chia tải với các hệ thống cáp biển hiện có. VNPT đã dành 12 triệu USD đầu tư cho tuyến cáp quang này và tương ứng sẽ nhận được tổng dung lượng khoảng 1,29Tbps.

Theo kế hoạch phát triển mạng lưới, từ nay tới năm 2020, VNPT sẽ đầu tư xây dựng thêm một tuyến cáp quang biển nữa, nâng tổng số tuyến cáp biển quốc tế khai thác lên con số 6.