WB: Lạm phát của Việt Nam sẽ tăng lên mức 8,2%

Chia sẻ

KTĐT - Báo cáo triển vọng kinh tế mới công bố sáng nay 12/7 của Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ tăng nhanh hơn vào những quý cuối năm.

Ước tính sẽ ở mức 5,3% trong năm 2013, tuy thấp hơn so với mục tiêu 5,5% của Chính phủ nhưng vẫn cao hơn một chút so với 5,2% của năm ngoái. Con số tăng trưởng kinh tế dự báo cho năm 2014 vào khoảng 5,4%.
 

Tại phiên họp báo công bố cập nhật tình hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam diễn ra sáng nay, chuyên gia Kinh tế trưởng của WorldBank Việt Nam, ông Deepak Mishra đưa ra dự báo, đến hết năm nay, lạm phát của Việt Nam sẽ tăng lên ở mức 8,2%.

WB: Lạm phát của Việt Nam sẽ tăng lên mức 8,2% - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Mặc dù mức này thấp hơn so với 8,5% đưa ra cuối năm ngoái nhưng vẫn cao hơn rất nhiều so với mục tiêu của Chính phủ cũng như dự báo của các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước khác.

Lý giải về nguyên nhân dự báo lạm phát cao hơn so với con số mục tiêu của Chính phủ, đại diện WB, ông Deepak Mishra, chuyên gia kinh tế trưởng của WB cho rằng, lạm phát cả năm 2013 của Việt Nam sẽ chịu tác động của việc tăng lương tối thiểu từ 1/7 vừa qua, việc tăng học phí, giá điện, giá viện phí và cả yếu tố mùa vụ (cuối năm là thời điểm chỉ số giá tiêu dùng tăng mạnh trở lại).

Theo WB, tăng trưởng kinh tế chậm lại có thể tạo sức ép tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa, từ đó sẽ tạo áp lực lạm phát và làm xói mòn các thành quả vốn đã mong manh của ổn định kinh tế vĩ mô. Bên cạnh đó, việc triển khai chậm trễ các chương trình cải cách cơ cấu sẽ làm suy giảm niềm tin của các nhà đầu tư và tiếp tục tác động tiêu cực tới triển vọng tăng trưởng.

Trước đó, trong 6 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam đã được kiềm chế ở mức 2,4% và còn cách rất xa so với mục tiêu cả năm dưới 6,8%. Mặc dù nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về việc lạm phát có thể trở lại vào nửa cuối năm, song mức dự báo mà các chuyên gia trong nước đưa ra cũng chỉ khoảng từ 6-6,5% và được cho là có tính khả thi cao.