Xây dựng tuổi trẻ Hà Đông: Có tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Đó là câu nói của Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Hà Đông trong buổi trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị về việc bồi dưỡng, tu dưỡng, học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của thế hệ trẻ Hà Đông.

Nâng cao ý thức đoàn viên thanh niên

Theo đồng chí Đào Minh Đức, Bí thư quận Đoàn Hà Đông chia sẻ: Thời gian qua, Đoàn Thanh niên (ĐTN) Hà Đông đã triển khai sâu rộng các phong trào hoạt động của đoàn đến các đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tại cơ sở. Các phong trào sinh hoạt được quận đoàn tổ chức theo chuyên đề học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai rộng rãi. Quận đoàn đã bám sát vào các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương xây dựng nội dung hoạt động cụ thể, phù hợp với thực tiễn, nhằm thúc đẩy các phong trào phát triển đúng hướng. Mục tiêu của quận đoàn đó là: Nâng cao ý thức, xây dựng cho ĐVTN tự tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, trình độ chuyên môn “có tâm trong, trí sáng, có hoài bão lớn”.
Thực hiện năm “Trật tự và văn minh đô thị 2017” của TP Hà Nội, tuổi trẻ Hà Đông phát huy tiên phong xung kích, bóc xóc quảng cáo rao vặt, dọn vệ sinh.
Thực hiện Đề án số 05 của Quận ủy Hà Đông về xây dựng chính quyền điện tử, ĐTN quận đã phát động chương trình ĐVTN xung kích trong việc tham gia cải cách thủ tục hành chính, chung tay cùng với cấp ủy và chính quyền các cấp đẩy manh ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hiện các dịch vụ công, hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho công dân. Đoàn TN của 17/17 phường đã thành lập đội hình thanh niên xung kích ra quân tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 theo chỉ đạo của TP, đồng thời phối hợp nâng cao chất lượng hoạt động mô hình giải quyết TTHC một cửa và một cửa liên thông hiện đại.

Cùng với đó, thực hiện đảm bảo trật tự và văn minh đô thị 2017 theo chỉ đạo của TP Hà Nội, quận đoàn Hà Đông phát huy tiên phong xung kích của tuổi trẻ, bóc xóc quảng cáo rao vặt của tuổi trẻ. Phối hợp tuyên truyền với các cơ quan công an, hưởng ứng ngày Môi trường thế giới của 17/17 đoàn phường đăng ký tham gia.

Để TN làm tốt các phần việc của mình, quận đoàn cũng như các chi đoàn phường đều đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho thế hệ trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các buổi kỷ niệm, hội nghị, tọa đàm đều được tổ chức đoàn lồng ghép sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, xem phim tư liệu về Bác; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp, tấm gương đạo đức của Bác; tổ chức các diễn đàn “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng”; tổ chức các hoạt động thăm quan, dã ngoại, về nguồn tại các khu di tích lịch sử, cách mạng và lồng ghép vào nội dung các buổi sinh hoạt định kỳ của chi đoàn, chi hội, câu lạc bộ, đội nhóm và cổ động trực quan. Nhờ đó, các phong trào học tập, lao động, sáng tạo theo gương Bác Hồ đã có sức lan tỏa rộng khắp trong ĐVTN toàn quận.

Nhân rộng việc làm tốt, điển hình tiên tiến

Theo đồng chí Đức, hàng năm quận Đoàn Hà Đông đều tổ chức chương trình Điểm hẹn TN. Đây là chương trình để quận Đoàn tôn vinh những tấm gương tiêu biểu, người tốt việc tốt trong năm về tích cực học tập, lao động sáng tạo làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh. Những tấm gương được tôn vinh ở đây là do các cấp bình chọn, khen thưởng trong 1 năm. Họ tham gia vào những công việc rất cụ thể của địa phương, nhưng với hiệu quả cao, huy động được nhiều người làm theo, như: Thực hiện lề lối, quy tắc, giờ giấc, kỹ năng chuyên môn trong hoạt động đoàn; trong công chức là tăng ca, đảm bảo giờ làm có chất lượng, hiệu quả công việc cao, kỹ năng chuyên môn tốt; trong nhà trường chấp hành giờ giấc, đạo đức, pháp luật, tự học, chống gian lận trong thi cử…
 Thanh niên Hà Đông tham gia làm đường ra đồng.
 
Bên cạnh những hoạt động chuyên môn, phong trào thiện nguyện, đền ơn đáp nghĩa tổ chức thăm hỏi tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, trẻ em nghèo vượt khó học giỏi.

Chương trình lớn nhất phải kể đến đó là ĐVTN quận đã cùng với đại diện Ban Dân vận quận ủy Hà Đông và các bác sỹ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam về xã Hương Long, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh trao 2 tấn gạo, 200 chăn ấm cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã; tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã 01 chiếc Ti vi 50' inch; tặng cho các em học sinh mầm non và Tiểu học Hương Long 320 áo ấm, 320 suất quà gồm khăn mặt, bút màu, xà phòng, vở viết... Khám và phát thuốc chữa bệnh miễn phí cho hơn 350 người dân là đối tượng người già, trẻ nhỏ, người nghèo, gia đình chính sách và các đối tượng bị ảnh hưởng sau lũ lụt tại xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê.

Quận đoàn đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển tổ chức chương trình "Hành trình về biển đảo quê hương", thăm, tặng quà, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang công tác và sinh sống trên xã đảo Thắng Lợi - huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Tổng giá trị quà tặng và thuốc là 75 triệu đồng.
 Thanh niên tham gia làm nhà cho hộ nghèo.
Theo đ/c Phó Bí thư chi đoàn phường Phúc La - Nguyễn Thị Huyền Trang cho biết: Ngoài làm tốt những hoạt động thường xuyên, đoàn phường Phúc La coi hoạt động thiện nguyện thể hiện tinh thần tương thân, tương ái vì cộng đồng của thế hệ trẻ. Vì thế ĐTN Phúc La đã 4 năm dạy học tiếng anh miễn phí cho người khuyết tật, phát cháo cho người bị bệnh hiểm nghèo tại bệnh viện K…

Qua những tâm gương, việc làm tốt tại cơ sở đã được quận đoàn giới thiệu để các ĐVTN học tập làm theo. Năm 2017, quận Hà Đông có 21 ĐVTN được các cấp bình chọn là gương điển hình tiên tiến. 21 tấm gương là 21 bông hoa đẹp lan tỏa trong cộng đồng, thể hiện ý trí vươn lên trong học tập, lao động sáng tạo trong mọi lĩnh vực từ cán bộ đoàn, công chức, viên chức, đến sản xuất kinh doanh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần