Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

100 bếp ăn, cơ sở sản xuất thực phẩm ký cam kết đảm bảo ATTP

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 10/8, lần đầu tiên, tại Sở Y tế Hà Nội, 100 bếp ăn, cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn đặt bút ký cam kết đảm bảo ATTP.

Đây là một tín hiệu vui trong công tác kiểm soát ATTP khi các đơn vị cùng chung tay thực hiện ATTP.

Còn nhiều vi phạm

Chưa bao giờ vấn đề mất ATTP lại nóng như thời điểm hiện nay khi cơ quan chức năng liên tiếp phanh phui, công bố những vụ vi phạm ATTP nghiêm trọng. Nào là mỡ bẩn sẵn sàng chế biến thực phẩm, nội tạng thối, thịt ôi thiu phục vụ thực khách. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm lớn đã xảy ra với hàng nghìn người mắc, trong đó có những vụ xảy ra tại các điểm du lịch nổi tiếng.

Tại Hà Nội, bà Trần Ánh Nguyệt – Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết, từ đầu năm đến nay, Chi cục đã kiểm tra 576 cơ sở bếp ăn tập thể, nước uống đóng chai, nước đá dùng liền, trong đó phát hiện 195 cơ sở vi phạm, 170 cơ sở bị xử lý. Các lỗi đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai chủ yếu vi phạm về quy định giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, mẫu sản phẩm không đạt chỉ tiêu vi sinh, điều kiện cơ sở không đảm bảo. Đối với cơ sở dịch vụ ăn uống như bếp ăn không theo nguyên tắc một chiều, không có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại, không lưu mẫu thức ăn…
Đại diện các cơ sở sản xuất ký cam kết. Ảnh: Hải Lý
Đại diện các cơ sở sản xuất ký cam kết. Ảnh: Hải Lý
Cũng theo bà Nguyệt, mặc dù trong thời gian qua, các ngành chức năng đã vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, nhưng vấn đề mất ATTP vẫn rất đáng lo ngại.

Đánh giá về thực trạng ATTP, bà Trần Việt Nga – Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cho rằng, công tác ATTP vẫn nhiều nguy cơ rình rập, rất đáng lo ngại. “Chưa bao giờ vấn đề ATTP lại được cả xã hội quan tâm như hiện nay. Điều này đòi hỏi ngành chức năng phải có trách nhiệm hơn. Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng phải chung tay vì mục tiêu đảm bảo ATTP” - bà Nga nhấn mạnh.

Cần sự vào cuộc của cả ba bên

Ông Nguyễn Khắc Hiền – Phó Trưởng Ban chỉ đạo ATVSTP TP Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế nhận định, công tác kiểm soát ATTP đã có nhiều chuyển biến, đặc biệt người dân đã có ý thức hơn trong vấn đề lựa chọn và sử dụng thực phẩm. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn xảy ra tình trạng vi phạm ATTP, từ nuôi trồng, chế biến, sản xuất, vận chuyển thực phẩm. Ở một số địa phương, sự vào cuộc của chính quyền chưa quyết liệt, người tiêu dùng chưa yên tâm. “Nhiều khách du lịch đến một lần không quay lại, một phần vì họ quan ngại đến mất ATTP” - ông Hiền chia sẻ. Để thực hiện tốt ATTP, cần sự vào cuộc của cả ba bên - ngành chức năng, cơ sở sản xuất, kinh doanh và cả người tiêu dùng.

Sự kiện 100 nhà hàng, cơ sở sản xuất thực phẩm ký cam kết trách nhiệm đảm bảo ATTP sẽ là bước khởi đầu trong kế hoạch chung tay vì ATTP của TP Hà Nội. Ông Hiền kỳ vọng, tới đây, không chỉ 100 đơn vị, mà tất cả các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn đều chung tay, ký cam kết và thể hiện trách nhiệm thực sự trong việc thực hiện quy định về ATTP.

Là cơ quan thường trực về công tác ATTP, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Trần Ngọc Tụ cho biết, Chi cục sẽ đồng hành cùng các cơ sở trong việc thực hiện ATTP. Từ nay đến cuối năm, Chi cục tăng cường tần suất thanh, kiểm tra, giám sát đối với những cơ sở từng vi phạm, kiểm tra đột xuất những cơ sở có nguy cơ vi phạm ATTP.