2.000 tỷ đồng vốn vay dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chia sẻ

Kinhtedothi - Mức cho vay có thể lên tới tối đa 30 tỷ đồng dành cho mỗi dự án hoặc phương thức sản xuất của DN.

DN nhỏ và vừa sẽ được vay tối đa 30 tỷ đồng cho mỗi dự án
DN nhỏ và vừa sẽ được vay tối đa 30 tỷ đồng cho mỗi dự án
Hôm nay (22/4), Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đã chính thức ra mắt với số vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng. Đây là tổ chức tài chính nhà nước trực thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư nhằm triển khai hiệu quả các chính sách giúp đỡ các SME thông qua hoạt động hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp.

Được biết, với mỗi dự án, phương thức sản xuất hoặc kinh doanh của DN sẽ được vay tới 70% tổng mức vốn đầu tư, tối đa là 30 tỷ đồng. Mức lãi suất của Quỹ cũng thấp hơn so với các ngân hàng thương mại khi ở mức 5,5% với vay ngắn hạn, 7% dành cho khoản vay trung và dài hạn. Thời gian được áp dụng cố định mức lãi suất trên sẽ kéo dài trong vòng 10 năm.

Điều kiện được vay là DN phải hoạt động trong ngành nông, lâm, thủy sản, công nghiệp, xây dựng và thương mại dịch vụ. Số lượng lao động dưới 300 người, tổng nguồn vốn dưới 100 tỷ đồng và có tài sản đảm bảo bằng 100% số tiền vay. DN hoạt động trong lĩnh vực nước, chế biến chế tạo, công nghệ cao, năng lượng sạch, nông nghiệp... sẽ được ưu tiên cho vay.

Chia sẻ tại buổi ra mắt, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Đặng Huy Đông cho biết, với sự thành lập của Quỹ, các SME sẽ có cơ hội thuận lợi để sáng tạo và phát triển. Quỹ này cũng là một trong những hành động thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc huy động các nguồn lực thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân, tạo động lực phát triển nền kinh tế đất nước.

Hiện tại, Việt Nam có khoảng 500.000 DN SME và 97% số DN thành lập mới là thuộc nhóm này.