Nguyên liệu:
- 150 đến 200g tép tươi (hoặc không mua được tép tươi thì bạn dùng tạm 50g tép khô)
- 1 quả ớt chuông đỏ và 1 quả ớt chuông xanh
- 1 ít rau mùi
- Gia vị: dấm, đường, dầu vừng, gừng, rượu vang nhạt,... mỗi thứ một ít.
Cách làm:
Tép tươi nhặt bỏ tạp chất, rửa sạch, để ráo nước. Nếu là tép khô thì bạn cần ngâm nó trong nước chừng 5 - 10 phút để tép nở mềm. Cho tép vào rổ inox, rắc chút xíu muối đảo đều, rồi cho vào chõ để đồ chín hơi. Bạn có thể đun trực tiếp cũng chín tép nhưng nó sẽ không dẻo thịt bằng.
Ớt chuông được xắt hạt lựu, rau mùi thái nhỏ, đổ chung vào 1 bát. Trong một bát khác bạn thái sợi một chút gừng, đổ các gia vị dấm, đường, dầu vừng, rượu vang nhạt vào đảo đều. Mỗi thứ gia vị chỉ cần một ít vì tép rất ngấm vị. Thứ nước trộn này chỉ cần nửa lưng bát con là vừa.
Đổ chung rau quả cùng với tép đã để nguội sau khi đồ chín. Bạn có thể cho thêm những rau quả khác nếu thích, như: dứa, dọc mùng muối, lá chanh thái sợi, lạc rang giã nhỏ, hạt tiêu,...
Khi ăn, bạn đổ nước trộn vào tép và trộn đều tép với rau quả. Để chừng 5 phút là tép ngấm đều hương vị.
Sau những cơn mưa rào ngày hạ, tép sinh trưởng rất nhanh, thân tép cũng mềm và thịt dẻo hơn bao giờ hết, bạn tranh thủ mua tép đúng thời điểm để có món nộm tép tươi thật ngon này nhé!
Nộm tép tươi rất thơm ngọt và dễ ăn. Nó là món nộm bổ sung canxi rất tốt, rất cần thiết cho những chị em sau sinh. Đây còn là món nhậu hấp dẫn nếu bạn tăng thêm vị chua cay ngọt và chút lạc rang đập dập.