[Ảnh] Hà Nội: Củ cải, cà chua Mê Linh rớt giá, chờ được hỗ trợ tiêu thụ

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ rau củ quả tại huyện Mê Linh gặp nhiều khó khăn. Hàng trăm tấn củ cải, cà chua của bà con nông dân nơi đây đang chờ được giải cứu.

Xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) được xem là một trong những vựa rau củ quả lớn nhất của Hà Nội. Tại đây, trung bình mỗi ngày bà con nông dân cung ứng cho thị trường khoảng 200 - 300 tấn rau củ quả các loại.
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sản lượng rau củ quả tiêu thụ mỗi ngày giảm chỉ còn khoảng 80 tấn. Giá rau củ quả cũng giảm mạnh, hầu hết chỉ còn trung bình từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.
Còn tồn đọng khối lượng lớn nhất là củ cải với sản lượng khoảng 200 tấn. Giá bán của củ cải hiện rớt xuống còn 1.000 - 1.500 đồng/kg. Với giá bán này, bà con nông dân xã Tráng Việt bị lỗ nặng.
Dù giá rẻ nhưng việc tiêu thụ các loại rau củ quả vẫn hết sức khó khăn. Đối với những diện tích củ cải đã quá lứa và trổ hoa, bà con nông dân vùng rau huyện Mê Linh buộc phải nhổ bỏ để kịp tiến độ sản xuất vụ mới.
Theo chia sẻ của nhiều hộ dân, thời gian qua do việc tiêu thụ khó khăn nên sản lượng thu mua của thương lái giảm mạnh. Một số diện tích do đã có giao kèo từ trước vẫn tiêu thụ được, nhưng giá bán buộc phải giảm - như một cách chia sẻ gánh nặng thị trường cho đôi bên trước ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Cùng với củ cải, cà chua cũng là sản phẩm bị tồn đọng nhiều nhất. Giá cà chua hiện giảm còn khoảng 1.300 đồng/kg, nhưng vẫn rất khó tiêu thụ. Trong ít ngày tới nếu không cho thu hoạch, những cây cà chua sẽ phải đốn bỏ để chuyển sang gieo trồng loại cây khác.
Theo thống kê của Phòng Kinh tế huyện Mê Linh, sản lượng cà chua cần tiêu thụ gấp trong thời gian này vào khoảng 100 tấn. Đây đều là nông sản được bà con nông dân sản xuất theo phương thức an toàn, nhưng thiếu liên kết, dẫn tới đầu ra không ổn định.
Nhiều bà con nông dân tại vựa rau huyện Mê Linh cho biết, vụ Tết hàng năm, việc tiêu thụ củ cải nhìn chung thường gặp khó khăn. Nguyên nhân là do các công sở, trường học, khu công nghiệp, chế xuất... chưa đi vào hoạt động khiến nhu cầu tiêu thụ giảm. Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều địa phương bị cách ly, thương lái các tỉnh, TP không về thu mua được khiến việc tiêu thụ càng trở lên khó khăn hơn.
Cùng với việc khẩn trương thu hoạch lứa rau củ quả cũ, bà con tại vựa rau huyện Mê Linh cũng đang tất bật chăm sóc cho vụ mới. Theo chia sẻ của nhiều nông hộ, một năm nông dân nơi đây có thể canh tác 5 - 6 vụ rau củ quả. Thu nhập từ nhóm nông sản này nhìn chung khá tốt, còn câu chuyện giá cả bấp bênh thì không năm nào tránh được.