Australia chạm mức lạm phát cao nhất trong 20 năm

Thu Hiền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu dùng ở Australia tăng với mức độ chóng mặt, nhanh nhất trong hai thập kỷ qua. Các chi phí xăng dầu, xây dựng, nhà cửa và thực phẩm đều tăng, thúc đẩy lãi suất đầu cơ có thể tăng ngay trong tuần tới.

Đây là “tin xấu” đối với Thủ tướng Scott Morrison khi 3 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Australia. Cử tri nước này vốn đã chịu hậu quả nặng nề do dịch Covid-19 nên rất quan tâm đến giá cả chi tiêu, điều này gây sức ép không nhỏ đối với chính quyền của Thủ tướng đương nhiệm.

Lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Australia tăng lên 5,1% trong quý 3 do chi phí xây dựng nhà ở và giá nhiên liệu ô tô cao hơn. Lạm phát trung bình hàng năm đã tăng lên 3,7%, cao nhất kể từ tháng 3 năm 2009. Người đứng đầu bộ phận thống kê giá cả của Cơ quan thống kê Australia (ABS), bà Michelle Marquardt cho rằng 5,1% là mức tăng cao nhất kể từ khi thuế giá trị gia tăng (GST) được áp dụng.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng làm cho Australia chịu mức lạm phạt không mong muốn. Theo ABS trong quý đầu tiên của năm 2022, chỉ số lạm phát tại Australia tăng 1,4% khiến mức lạm phát trong năm lên tới 3,7%. Chỉ số giá tiền lương trong quý một, công bố ngày 18/5 cho thấy mức tăng lương không theo kịp mức tăng 5,1% của chỉ số giá tiêu dùng (CPI), ngụ ý rằng thực tế tiền lương đang giảm so với chi tiêu.

Thực phẩm nói chung ở Australia hiện đang tăng 2,8%, thậm chí rau tăng 6,9%. Ảnh: Reuters
Thực phẩm nói chung ở Australia hiện đang tăng 2,8%, thậm chí rau tăng 6,9%. Ảnh: Reuters

Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) sẽ tăng lãi suất thêm 15 điểm cơ bản vào tuần tới do áp lực lạm phát ngày càng tăng, mục tiêu lãi suất 0.1% là không còn phù hợp. RBA phải tham gia cùng các ngân hàng trung ương khác trên thế giới và thắt chặt chính sách tiền tệ. Lạm phát khiến đồng Đô la Australia tăng giá và cổ phiếu giảm.

Xăng dầu dẫn đầu mức tăng với 35% trong năm, trong khi chi phí mua nhà mới tại Australia tăng kỷ lục 13,7%. Như dự đoán, trong quý đầu, giá lương thực cũng tăng do chi phí vận chuyển, phân bón, đóng gói và giá thành nguyên liệu cao. Trong tháng 3, giá thực phẩm nói chung tăng 2,8%, cụ thể là rau tăng 6,6%, trái cây tăng 4,9% và thịt bò tăng 7,6%. Chỉ quần áo và giày dép là giảm so với năm trước.

Thủ tướng Scott Morrison và Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg nhấn mạnh mức lạm phát cao hơn của các quốc gia khác. Chỉ số CPI mới nhất trong tháng 3 của Mỹ là 8,5%, của Anh là 7%, 6,9% ở New Zealand và chỉ 0,9% ở Nhật Bản. Những quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao hơn đã bắt đầu nâng lãi suất trong thời gian tới. Một khi Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) bắt đầu nâng lãi suất và ổn định, Australia kỳ vọng sẽ hạn chế áp lực lạm phát.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần