Bắt cóc nam sinh viên để đòi nợ bạc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Anh H. (SV năm thứ 4 của một trường ĐH) đã cùng Tùng đánh bạc trên mạng Internet. Thua bạc, anh H. nợ Tùng tiền nhưng "né" việc trả nợ. Không đòi được tiền nợ, Tùng đã nhờ Giáp đòi nợ hộ 180 triệu đồng (cả tiền gốc và lãi cao), nếu đòi được sẽ chia đôi…

Chiều 9/10, cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Giáp, 27 tuổi, trú tại xã Kim Bài, huyện Thanh Oai về hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Đây là đối tượng cầm đầu nhóm côn đồ bắt cóc một nam sinh viên học năm thứ 4 của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội, đánh đập, giam giữ trong khách sạn để đòi tiền chuộc của gia đình.

Vào lúc 11h45', ngày 6/10, có một người đàn ông dáng vẻ hớt hải, lo lắng đến trình báo tại trực ban của Công an phường Trung Tự (Đống Đa). Ông cho biết tên là V., con trai là N.T.H., quê ở tỉnh Yên Bái, hiện là sinh viên năm thứ 4 của một trường đại học đang bị một nhóm người bắt cóc, giam giữ tại khách sạn Hoa Hồng từ hôm 5/10. Chúng liên tục bắt em H. và tự chúng gọi điện thoại cho ông V. yêu cầu mang số tiền 180 triệu đồng đến trả nợ nếu không sẽ không bao giờ gặp lại con trai nữa.

Lo lắng cho tính mạng của con, rạng sáng 6/10, ông V. bắt chuyến xe khách sớm nhất từ Yên Bái về Hà Nội để tìm cách cứu con.

Khi ông V. đang trình báo sơ bộ sự việc thì điện thoại của ông lại reo. Các đối tượng yêu cầu ông ra Xã Đàn để gặp và nói chuyện việc bắt cóc H. Lúc này, các đồng chí trong Ban chỉ huy Công an phường đã có mặt để xử lý vụ việc. Ông V. cho biết,  từ sáng bọn chúng giục đòi đưa tiền nhiều lần.

Các đồng chí trong Ban chỉ huy Công an phường đã động viên ông V. bình tĩnh và hướng dẫn ông cách đối đáp với nhóm bắt cóc. Khi thấy ông V. nói rằng đã có mặt trên đường Xã Đàn, chúng hẹn sẽ nhận tiền tại số nhà 224 (Xã Đàn). Trước tính chất gấp gáp và nghiêm trọng của sự việc, mặc dù cả 2 địa chỉ khách sạn Hoa Hồng và 224 Xã Đàn đều không nằm trên địa bàn phường Trung Tự, nhưng Ban chỉ huy Công an phường vẫn nhanh chóng chỉ đạo CBCS bài binh bố trận để bắt quả tang nhóm bắt cóc, tống tiền.

12h10', một chiếc taxi chở 2 nam thanh niên đỗ trước cửa số nhà 224 phố Xã Đàn. Một tên ngồi lại trên xe, một tên vừa điện thoại xác định ông V., vừa tiến lại gần để nhận tiền chuộc. Gã không hề biết vòng vây của CBCS Công an phường Trung Tự đang áp lại gần. Khi phát hiện Công an, tên này lập tức bỏ chạy. Gã chống cự quyết liệt nhưng cuối cùng vẫn không thể thoát được còng số 8. Gã chính là Nguyễn Văn Giáp. Đối tượng ngồi trên xe taxi cũng lập tức bị tổ công tác thứ 2 của Công an phường bắt giữ, gã là Trần Diệp Tùng, 26 tuổi, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội…

Khai thác nóng 2 đối tượng bị bắt giữ, chúng khai nhận đã cùng đồng bọn bắt giữ  anh H. và hiện anh H. đang bị một nhóm khác giam giữ tại phòng 301 khách sạn Hồng Ngọc trên địa bàn phường Trung Tự (chứ không phải là khách sạn Hoa Hồng như lúc đầu con trai ông V. thông báo cho bố).

Tình thế lúc đó rất khẩn trương, vì việc quan trọng nhất là phải giải cứu an toàn cho con tin. Một tổ công tác dẫn giải 2 đối tượng Giáp và Tùng về trụ sở Công an phường, một tổ khác nhanh chóng có mặt tại khách sạn Hồng Ngọc. 

Tuy nhiên, lễ tân khách sạn cho biết, nhóm người ở phòng 301 vừa trả tiền và rời đi. Tìm hiểu nguyên nhân được biết, do tên Giáp khá lưu manh trong việc đòi nợ thuê nên liên tục di chuyển con tin qua nhiều địa điểm giam giữ khác nhau.

Khi Giáp và Tùng đi nhận tiền, dù không hề biết bọn chúng bị bắt giữ nhưng nhóm đối tượng còn lại trông giữ anh H. cũng nhanh chóng rời khách sạn để đưa con tin đến địa điểm giam giữ khác. Cuộc truy lùng bọn bắt cóc tiếp tục diễn ra khẩn trương. Đến 15h30’ cùng ngày, do phán đoán đồng bọn đã bị bắt giữ nên nhóm bắt cóc còn lại đã thả anh H ở khu vực Ba La, quận Hà Đông (Hà Nội). Ngay lập tức, anh H. được đưa về Công an phường Trung Tự.

Tại cơ quan Công an, sự việc bước đầu được làm sáng tỏ. Anh H. có mối quan hệ với Tùng nên từ tháng 4/2011 đã cùng nhau đánh bạc trên mạng Internet. Trong quá trình đánh bạc, anh H. có nợ Tùng một số tiền nhưng không có khả năng thanh toán và né tránh việc trả nợ. Không đòi được tiền nợ, Tùng đã nhờ Giáp đòi nợ hộ. Số tiền mà bọn chúng bắt H. trả là 180 triệu đồng (cả tiền gốc và lãi cao), nếu đòi được sẽ chia đôi, mỗi bên hưởng 90 triệu đồng.

Sau khi bắt H. viết giấy nợ, bọn chúng đưa anh H. về giam giữ tại khách sạn Hồng Ngọc, ép nạn nhân gọi điện về cho gia đình tại Yên Bái yêu cầu mang tiền xuống trả nợ.

Hiện, vụ việc đã được chuyển lên Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận Đống Đa để tiếp tục điều tra mở rộng, truy bắt các đối tượng bỏ trốn

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần