Kinhtedothi - Một vài bí quyết giúp chị em có thực phẩm tươi ngon trong những ngày Tết:
Khi đi mua thực phẩm, nên chọn mua các loại thực phẩm tươi ngon và có nguồn gốc rõ ràng. Tuyệt đối không vì ham rẻ mà mua những loại thực phẩm đã hết hoặc gần hết hạn sử dụng (cho dù có được giảm giá nhiều).
Thực phẩm sau khi mua về cần được chế biến ngay hoặc sơ chế, làm sạch và phải bảo quản trong tủ lạnh để bảo đảm thực phẩm khi chế biến còn tươi, hàm lượng các chất dinh dưỡng ít bị mất. Các thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh cần được bọc kín và để riêng thức ăn sống và chín, tránh sự nhiễm khuẩn chéo.
Bảo quản lạnh các thức ăn đã chế biến để tránh ôi thiu. Hâm nóng thực phẩm đã chế biến trước khi ăn. Luôn bảo quản thực phẩm ở những nơi thoáng mát.
Đối với thịt đã bị rã đông thì tốt nhất không nên được cấp đông lại, mà phải được sử dụng ngay. Vì vậy, chỉ rã đông lượng đủ dùng.
Với cá tươi, không nên mua dự trữ nhiều, bởi sau 3 ngày Tết các chợ đã họp lại.
Mua thủy hải sản về nên làm sạch, cất vào tủ lạnh, hạn chế đóng mở ngăn này để tránh làm mất độ lạnh. Một số loại sống lâu như ngao, cua nên luộc trước và gỡ thịt rồi cho vào hộp, trữ lạnh sẽ an toàn hơn để sống.
Các loại rau nên nhặt và rửa sạch, cho vào rổ vẩy ráo nước, để khô rồi bỏ vào túi nylon (không nên lèn chặt), cất vào ngăn rau.
Các loại củ nên để nơi thoáng mát. Tốt nhất bạn chỉ nên mua vừa đủ dùng vì chợ sẽ sớm họp lại.
Các loại quả thì chọn trái còn tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, dập úng, có màu sắc tự nhiên, cầm nặng tay.
Ảnh minh họa.
|