Bình luận về vụ Huawei, Đại sứ Canada tại Trung Quốc bị sa thải

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đại sứ Canada tại Trung Quốc, ông John McCallum bị đã bị sa thải sau khi có những bình luận về bê bối Huawei.

Trong một động thái chưa từng có, Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 26/1 cho biết ông đã sa thải đại sứ Canada tại Trung Quốc.

Đại sứ Canada tại Trung Quốc, ông John McCallum đã gây một phe bẽ bàng cho chính phủ ông Trudeau khi nói rằng, Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu có lý lẽ mạnh mẽ trước tòa để phản đối việc bị giải đến Mỹ.

 Ông John McCallum.

Ông McCallum hôm 22/1 nói yêu cầu dẫn độ Mạnh Vãn Chu của Washington có lỗ hổng và giám đốc tài chính Huawei sở hữu những lợi thế đáng kể."Đầu tiên, sự việc liên quan đến chính trị sau những bình luận của ông Donald Trump. Tiếp đó, trường hợp của bà Mạnh có yếu tố đa quốc gia. Hơn nữa, sự việc liên quan tới các lệnh trừng phạt Iran, nhưng Canada không tham gia chúng. Vì vậy, tôi nghĩ bà Mạnh có một số lý lẽ vững chắc trước tòa án", ông giải thích.

Các nhà lập pháp đối lập và cựu đại sứ cáo buộc ông McCallum đã can thiệp chính trị "không phải lối", làm tổn hại nặng nề mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc.

Bà Mạnh, con gái của người sáng lập Huawei, đã bị bắt tại Vancouver vào tháng trước do cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Sau vụ việc, Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada vì lý do an ninh quốc gia. Một tòa án Trung Quốc sau đó đã xét xử lại một người đàn ông Canada vì buôn lậu ma túy và kết án tử hình người này.

Tối qua, “tôi đã yêu cầu và chấp nhận đơn từ chức của John McCallum với tư cách là đại sứ của Canada tại Trung Quốc”, AP dẫn thông báo của Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 26/1.

Các nhà ngoại giao và chuyên gia kỳ cựu nói với Reuters rằng đây là lần đầu tiên một đại sứ Canada chính thức bị sa thải.