Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Cấm giết mổ gia cầm trong khu vực bếp ăn trường học

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn khẩn gửi các đơn vị, trường học về việc phòng chống dịch cúm A (H7N9).

Theo đó, các trường học tổ chức bếp ăn bán trú tuyệt đối không giết mổ gia cầm trong khu vực bếp ăn trường học; không sử dụng gia cầm nhập lậu; sử dụng thực phẩm gia cầm phải có nguồn gốc.
 
Sở yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trong tổ chức ăn bán trú, căng tin, nước uống của học sinh, giáo viên. Ngoài ra, hàng tuần các trường vệ sinh môi trường như: Phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, không để rác tồn đọng trong khu vực trường học; đảm bảo đủ nước sinh hoạt, vệ sinh sạch sẽ khu vệ sinh; vệ sinh đồ dùng học tập, đồ chơi của trẻ (ở các trường mầm non); tăng cường giáo dục và củng cố cơ sở vật chất để thực hiện rửa tay cho học sinh, đặc biệt các trường mầm non và tiểu học tổ chức bán trú.
 
Tuyên truyền thường xuyên trên loa, bảng tin nhà trường về một số dịch bệnh đang lưu hành. Phối hợp với cơ quan y tế địa phương tuyên truyền về phòng chống dịch cúm A (H7N9 ); tăng cường ý thức phòng chống dịch bệnh cho giáo viên, nhân viên và học sinh… Tăng cường theo dõi, giám sát sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh hàng ngày tại trường. Khi có các trường hợp học sinh có biểu hiện sốt, nghỉ học do dịch, bệnh phải thông tin, báo cáo kịp thời cho các cấp quản lý giáo dục và cơ quan y tế địa phương.
 
Các trường học phối hợp với các Trung tâm Y tế của địa phương tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế trường học về kiến thức phòng chống dịch, đặc biệt dịch cúm A (H7N9) và đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học. Tăng cường công tác kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm các trường học trên địa bàn.