Cảnh báo gia tăng nguy cơ Cộng hòa Síp vỡ nợ

Chia sẻ

KTĐT - S&P là cơ quan chính giám sát và đánh giá tình trạng nợ nần ở các nước thuộc Eurozone như Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Italy hơn 3 năm qua. Vì vậy, nhận định trên của S&P như một lời nhắc nhở rằng khủng hoảng nợ công trong Eurozone chưa kết thúc.

Ngày 20/2, hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế Standard & Poor's (S&P) nhận định nguy cơ vỡ nợ ở Cộng hòa Síp, một thành viên Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), đang ngày càng lớn.

Tháng 6 năm ngoái, Chính phủ Síp đã phải xin cứu trợ từ các nước thành viên Eurozone khác, do khu vực ngân hàng nước này trở nên kiệt quệ vì phải xóa nợ cho Hy Lạp. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán cứu trợ diễn ra chậm chạp và giới quan sát dự báo sẽ không có thỏa thuận nào vượt quá 17 tỷ euro (tương đương 23 tỷ USD) đạt được trước thời điểm giữa tháng 3 năm nay.
 
Cảnh báo gia tăng nguy cơ Cộng hòa Síp vỡ nợ - Ảnh 1
 
(Nguồn: haberkibris.com)

Nguyên nhân sự trì trệ này là do những quan ngại rằng khoản cứu trợ sẽ "đẩy" tỷ lệ nợ tính theo GDP của nước này lên trên 140% theo tính toán của S&P và vượt ngưỡng cho phép theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), một phần do Síp phản đối yêu cầu tư nhân hóa từ phía các chủ nợ. Ngoài ra, kế hoạch cứu trợ Síp đang trở thành chủ đề chính trị gây tranh cãi, một phần do nước này chỉ chiếm tỷ trọng 0,2% trong nền kinh tế Eurozone, phần khác do khả năng Nghị viện mới ở Đức sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9 tới có thể không chấp thuận kế hoạch cứu trợ Síp.

Trong vòng chưa đầy 2 năm tính đến giữa năm 2011, kinh tế Síp đã rơi vào suy thoái lần thứ hai với các hoạt động kinh doanh giảm 2,3% trong quý 3/2012, là quý giảm thứ sáu liên tiếp. Sự chậm chạp trong đàm phán cứu trợ càng khiến cho nền kinh tế nước này trở nên rệu rã và tiến trình cải cách khu vực nhà nước cũng như cân bằng kinh tế vĩ mô càng khó khăn.

Giới chuyên gia nhận định kinh tế Síp sẽ vẫn suy thoái trong năm 2014 và việc không đạt được một chương trình cải cách rõ ràng và đáng tin cậy để giải quyết những khó khăn kinh tế và tài chính có thể tác động tiêu cực đến lòng tin giới đầu tư.

Tháng Một vừa qua, hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody's cũng đã hạ 3 bậc xếp hạng tín nhiệm trái phiếu chính phủ của Síp từ B3 xuống Caa3, đồng thời cho biết gánh nặng nợ công của nước này đang ngày càng gia tăng. Ngoài dự báo triển vọng kinh tế tiêu cực, Moody's cảnh báo có thể tiếp tục hạ bậc tín nhiệm nếu Síp không kiểm soát được tình hình./.