Không phải người bán hàng nào cũng dấm hoa quả bằng thuốc hóa học. Dạo trước thấy cứ rộ lên thông tin hồng xiêm ngâm ôxit sắt nghe hơi sợ nhưng thực ra thì hầu như loại hoa quả nào trước khi mang ra bán cũng đều phải trải qua giai đoạn dấm. Có nhiều cách để dấm hoa quả chứ không chỉ riêng việc ngâm thuốc, dấm bằng hóa chất.
Cách thông thường để dấm hồng xiêm là lót dưới đáy thùng một lớp lá xoan. Sau đó bỏ hồng xiêm vào thùng và đốt vài nén hương cắm vào trong rồi đóng chặt nắp thùng khoảng 2 – 3 hôm là chín ngay. Vì vậy nếu mua được hồng xiêm dấm theo cách này cũng khá an toàn. Cách chọn hồng xiêm ngon là chọn những quả hình phễu, da hồng, bổ ra có mùi thơm dịu, cát mịn, ăn có vị ngọt mát. Cũng có một số loại hồng xiêm quả tròn, to thì khi bổ ra sẽ thấy cát hồng khá to, vị ngọt đậm.