Chủ động giải pháp ứng phó với các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 2/8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, kết nối Bộ Y tế với các điểm cầu tại 63 tỉnh, TP. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì hội nghị.

7 tháng, gần 11.000 ca Covid-19 tử vong

Theo Bộ Y tế, trong 7 tháng đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều quốc gia tiếp tục ghi nhận số mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi, nhất là đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của những biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh.

Bên cạnh đó, các bệnh sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ và viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tiếp tục xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong 7 tháng đầu năm 2022, thế giới ghi nhận 283 triệu ca mắc Covid-19 mới, đưa tổng số ca mắc vượt 581 triệu ca, trên 6,4 triệu ca tử vong. Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia với sự xuất hiện của Omicron.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tại Việt Nam, dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát trên toàn quốc, tuy nhiên đã ghi nhận sự xuất hiện của cả hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron trong cộng đồng. Trong 7 tháng đầu năm 2022, cả nước ghi nhận hơn 9 triệu ca mắc Covid-19 (chiếm 83,9% tổng số ca mắc), hơn 8,5 triệu người khỏi bệnh (94,5%), gần 11.000 ca tử vong (0,1%). Tính đến nay, cả nước ghi nhận 10,7 triệu bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có 9,9 triệu người đã khỏi bệnh (92%) và hơn 43.000 bệnh nhân tử vong (0,4%).

Bệnh sốt xuất huyết, từ đầu năm 2022 đến nay cả nước ghi nhận 136.075 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyể, trong đó có 45 bệnh nhân đã tử vong. Các địa phương ghi nhận số mắc hàng tuần và tích luỹ tăng cao là: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Nam, An Giang, Long An, Đồng Tháp.

Đối với các bệnh truyền nhiễm khác như tay chân miệng, sốt rét, sởi, dại, ghi nhận số mắc giảm so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, bệnh tay chân miệng gia tăng cục bộ tại một số địa phương; bệnh sởi ghi nhận rải rác tại một số nơi. Hiện chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ, bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân và các bệnh truyền nhiễm nhóm A khác.

Quanh cảnh hội nghị.
Quanh cảnh hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh, thời gian qua, Bộ Y tế cùng các cấp, các ngành, các địa phương đã rất nỗ lực, quyết tâm, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức triển khai hiệu quả những biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, dịch bệnh truyền nhiễm hiện nay vẫn diễn biến rất phức tạp, trong nước đã ghi nhận gia tăng trở lại các ca mắc Covid-19.

Nhiều bệnh nhân phải nhập viện điều trị và nhiều ca bệnh chuyển nặng trong thời gian gần đây. Cùng với đó, sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến thể Omicron như BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn những biến thể trước, và mới nhất là biến thể BA.2.12.1, BA.2.75 gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

Không để vaccine không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí

Bộ Y tế đánh giá nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam của bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi khác là hiện hữu, khi dịch bệnh đã lây lan nhanh ở nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới. Các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong nước như sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm… đang trong mùa cao điểm bùng phát dịch, làm tăng nguy cơ dịch chồng dịch và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Do đó, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm những chỉ đạo của Chính phủ, chủ động, quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh. Chủ động, sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch có thể xảy ra, không để bất ngờ, bị động.

Quán triệt, thực hiện nghiêm những giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác” với các trụ cột cách ly, xét nghiệm, điều trị. Chỉ đạo theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới.

Hội nghị kết nối Bộ Y tế với các điểm cầu tại 63 tỉnh, TP.
Hội nghị kết nối Bộ Y tế với các điểm cầu tại 63 tỉnh, TP.

Chủ động có các giải pháp ứng phó với các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trên địa bàn và ngăn chặn, kiểm soát ngay tại cửa khẩu với các dịch bệnh mới. Chỉ đạo các cơ sở điều trị thực hiện tốt việc phân tuyến, phân luồng khám, sàng lọc bệnh. Tập trung đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, hoàn thành sớm nhất kế hoạch đề ra.

Đặc biệt chú trọng việc tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 cho từng nhóm đối tượng, tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế và không để vaccine không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí. Khẩn trương rà soát kế hoạch tiêm 6 tháng cuối năm 2022 và xây dựng kế hoạch tiêm vaccine 2023.

Các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Các bộ, ngành phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn địa phương đảm bảo kinh phí, nguồn lực để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và kịp thời xử lý những vướng mắc, tồn tại liên quan tới công tác phòng, chống dịch, nhất là việc đảm bảo chế độ, chính sách, động viên khen thưởng đối với các lực lượng phòng, chống dịch.

Chủ trì và phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống dịch, chú trọng tăng cường truyền thông về lợi ích và hiệu quả của vaccine phòng Covid-19. Huy động, vận động sự chủ động tham gia của người dân và toàn xã hội trong công tác phòng, chống dịch bệnh và tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 an toàn.

Các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của Covid-19, bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm khác. Thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ. Chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống dịch. Tiếp tục cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật trong phòng, chống dịch.

Xây dựng và cung cấp các định hướng, hướng dẫn, thông điệp truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm vaccine phòng Covid-19 an toàn, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ, sốt xuất huyết và những bệnh truyền nhiễm khác, cung cấp cho địa phương và các cơ quan truyền thông để thực hiện truyền thông đến người dân và cộng đồng. Rà soát, nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung các quy định, chính sách, hướng dẫn địa phương về công tác tài chính, công tác hậu cần đảm bảo thuốc, vật tư, trang thiết bị và chế độ chính sách phục vụ công tác phòng, chống dịch đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị, địa phương. Tiếp tục tổ chức tốt việc phân luồng, thu dung, cấp cứu, cách ly và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh. Phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn các cấp, các ngành, các địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch, nhất là công tác tiêm vaccine phòng Covid-19. Phối hợp với các tổ chức, chuyên gia trong nước, quốc tế theo dõi, cập nhật, bám sát tình hình dịch bệnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần