Ngày 23/10, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho biết đã cứu sống một bệnh nhân nguy kịch do bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Trước khi nhập viện, ông C.V.T. (sinh năm 1975, ở huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) bị đau đầu nhiều, buồn nôn, rối loạn tri giác đặc biệt bị kích động mạnh, la hét vô nghĩa. Sau đó, gia đình đưa ông T. đến y tế địa phương trước khi xin chuyển đến BV Hoàn Mỹ Cửu Long.
Theo thông tin từ gia đình, ông T. thường xuyên ăn thịt lợn, đặc biệt thích ăn phần đầu và nội tạng. Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, xét nghiệm dịch não tủy, bác sĩ chẩn đoán trường hợp này bị viêm màng não do nhiễm khuẩn liên cầu lợn. Bệnh nhân được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (ICU) theo phác đồ viêm màng não: Kháng sinh phối hợp liều cao thấm qua hàng rào máu não, corticoid kết hợp với một số biện pháp hỗ trợ khác như dinh dưỡng nâng tổng trạng, chống loạn thần… Sau 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đáp ứng thuốc, cải thiện tri giác, giảm đau đầu, ăn uống bằng miệng được, thỉnh thoảng còn kích động, xét nghiệm tình trạng nhiễm trùng giảm rõ rệt, xét nghiệm dịch não tủy lần 2 cho kết quả khả quan, các chỉ số nhiễm trùng cải thiện tốt.
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thùy Mỵ - Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, nhiễm bệnh liên cầu lợn do vi khuẩn Streptococcus suis (S.suis) gây nên và có thể lây cho người. Vi khuẩn S.suis thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi, ở đường tiêu hóa và sinh dục của lợn. Triệu chứng ban đầu có thể nhẹ, không đặc trưng như: Đau bụng, sốt, buồn nôn, nôn và đi tiêu phân lỏng… dễ lầm tưởng rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường. Một số trường hợp nguy kịch có diễn tiến nhanh và nặng với biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, rối loạn đông máu… Trường hợp của ông T. khi BV tiếp nhận đã tiến triển nặng, ê kíp bác sĩ phải phối hợp điều trị bằng những biện pháp hồi sức tối ưu nhất để kịp thời cứu sống người bệnh.
Bác sĩ Mỵ khuyến cáo, người dân cần ăn chín uống sôi, không sử dụng thực phẩm từ gia súc, gia cầm bị ốm, chết; không nên ăn thịt lợn chưa làm chín như thịt tái, lòng lợn, nội tạng, tiết canh... Khi tiếp xúc với nguy cơ gây bệnh và xuất hiện dấu hiệu bất thường như sốt, đau đầu, nôn… cần đến cơ sở y tế thăm khám càng sớm càng tốt, tránh để bệnh tiến triển nặng gây khó khăn trong điều trị.
Không giết mổ lợn không bảo đảm vệ sinhTương tự, vào hồi cuối tháng 9/2021, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, BV Đa khoa tỉnh Bắc Giang cũng đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân V.V.T. (sinh năm 1963, ở xã Đồng Kỳ, Yên Thế, Bắc Giang) nhiễm liên cầu khuẩn trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau các khớp, tứ chi căng cứng, khó vận động, sốt cao, da nổi vân tím, khó đi tiểu. Đây là ca bệnh hiếm gặp. Hàng năm, BV Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận trung bình từ 4 - 5 trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn.
Hay trước đó, BV Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết, một nam bệnh nhân, 30 tuổi, ở Lào Cai, nhập viện đêm 5/9 trong trạng thái tỉnh táo, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu. Theo lời kể của bệnh nhân, gia đình tổ chức mổ lợn sạch, đánh tiết canh để ăn mừng ngày 2/9, có rủ thêm khoảng 20 người khác cùng tham gia. Song sau khi ăn khoảng 3 ngày, người đàn ông bị sốt cao, rét run, đau mỏi người, xuất huyết dưới da toàn thân. Bệnh nhân đến BV Đa khoa tỉnh Lào Cai khám, sau đó được chuyển cấp cứu tới BV Bệnh nhiệt đới T.Ư.
Bác sĩ Phạm Văn Phúc - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết, người bệnh nhập viện trong tình trạng suy gan, suy thận và có rối loạn đông máu. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân bị nhiễm trùng máu, tình trạng bệnh rất nặng. May mắn, bệnh nhân được đưa đi điều trị kịp thời, bệnh chưa biến chứng tới não và gây hoại tử. Sau điều trị, tình trạng người bệnh ổn định, được theo dõi sát tại Khoa Hồi sức tích cực.
Bệnh liên cầu lợn xuất hiện nhiều vào dịp Tết do văn hóa, tập quán ăn thịt lợn và tiết canh ở một số vùng miền. Một số người dân có quan niệm cho rằng lợn của nhà nuôi rất sạch, không bị nhiễm bệnh, có thể đánh tiết canh để ăn. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm do lợn nuôi sạch không đồng nghĩa với vi khuẩn gây bệnh không tồn tại trong lợn. Liên cầu khuẩn lợn đôi khi không gây bệnh trên con vật, song có thể gây bệnh với người có sức đề kháng không tốt.
Theo các chuyên gia y tế, để chủ động phòng chống bệnh liên cầu lợn ở người, người dân không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh, không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.