Chủ tịch Trung Quốc hội kiến Thủ tướng Nga Putin

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 12/10, tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã hội kiến Thủ tướng Nga Vladimir Putin đang ở thăm nước này nhằm trao đổi ý kiến về phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Trung-Nga.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Putin, và gọi ông Putin là "người bạn lâu năm của nhân dân Trung Quốc". Theo Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, chuyến thăm của Thủ tướng Putin sẽ thúc đẩy sự phát triển quan hệ hợp tác và đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Trung Quốc.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho rằng hai nước cần mở rộng hợp tác và đầu tư song phương nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của khủng khoảng tài chính toàn cầu đối với cả hai nước; kêu gọi làm sâu sắc sự tin cậy lẫn nhau về chính trị và chiến lược, mở rộng giao lưu hợp tác song phương nhân kỷ niệm 10 năm kí Hiệp ước Thân thiện, Hữu nghị và Hợp tác Trung-Nga. Chủ tịch Hồ Cầm Đào cũng kêu gọi tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực năng lượng, kinh tế-thương mại, với mục tiêu đạt kim ngạch thương mại 100 tỷ USD vào năm 2015.

Về phần mình, Thủ tướng Nga Putin cho rằng quan hệ song phương đang phát triển thuận lợi, đồng thời đánh giá cao nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước. Ông Putin cho biết Nga sẽ tăng cường hợp tác chiến lược với Trung Quốc trong các lĩnh vực công nghệ năng lượng, hàng không, thám hiểm vũ trụ.

Trước đó, cũng trong ngày 12/10, Thủ tướng Ôn Gia bảo và Thủ tướng Putin đã ký thông cáo báo chí chung, khẳng định Nga và Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, năng lượng, đẩy mạnh trao đổi văn hóa và xã hội; tăng cường hợp tác trong các vấn đề quốc tế tại các diễn đàn toàn cầu.

Về hợp tác kinh tế song phương, hai bên đề ra mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2015 và đạt 200 tỷ USD vào năm 2020, nhất trí giảm các thủ tục hải quan, thúc đẩy các dự án đầu tư chung, khuyến khích doanh nghiệp hai nước liên kết trong các lĩnh vực công nghệ cao, hợp tác xây dựng và điều hành các khu kinh tế đặc biệt tại Nga, đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng kết nối đường bộ giữa hai nước, cải thiện mô hình hợp tác tài chính, tăng sử dụng đồng nội tệ trong hoạt động thương mại song phương. Hai bên cũng thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, lâm nghiệp, bảo vệ môi trường, hàng không vũ trụ, năng lượng...

Nhấn mạnh Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an cần đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề quốc tế, Nga và Trung Quốc nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy xây dựng một thế giới đa cực, quan hệ quốc tế dân chủ hơn và coi trọng luật pháp quốc tế.

Hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, an ninh lương thực, phát triển bền vững, không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và các vấn đề quốc tế khác trong khuôn khổ Liên hợp quốc, Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và các tổ chức quốc tế khác. Hai nước Nga và Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Nhóm 20 nền kinh tế phát triển (G-20) để cải thiện quản trị kinh tế toàn cầu và hệ thống tài chính quốc tế.

Trưa 12/10, Thủ tướng Nga Putin đã rời Bắc Kinh, kết thúc chuyến thăm Trung Quốc kéo dài hai ngày./.