Chứng khoán toàn cầu giảm mạnh sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán châu Á và Phố Wall đều nhuộm sắc đỏ trong ngày 29/8, trong khi đồng yen Nhật Bản tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng so với USD trong bối cảnh Triều Tiên vừa phóng thử tên lửa vào sáng cùng ngày.

Vụ phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản vào sớm ngày 29/8 của Triều Tiên đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc, trong khi đó đồng yen Nhật tăng giá mạnh.
Tại thị trường Phố Wall, chỉ số S&P tương lai giảm 0,85% do thị trường gia tăng lo ngại vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên sẽ thổi bùng căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington. 
 Triều Tiên vừa phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản vào sáng sớm ngày 29/8.
Thị trường chứng khoán châu Á cũng ghi nhận phiên lao dốc của các chỉ số chính. Cụ thể, chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật giảm 0,7%, mức thấp nhất trong 4 tháng, chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc cũng mất tới 0,5%. Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản cũng không nằm ngoài xu hướng đi xuống trong phiên, giảm 0,3%.
Bên cạnh thị trường chứng khoán toàn cầu, thị trường tiền tệ thế giới cũng biến động mạnh sau vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.
Đồng USD mất giá mạnh trong bối cảnh vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng bay qua lãnh thổ Nhật Bản làm gia tăng căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, tên lửa đạn đạo này đã rơi xuống biển Thái Bình Dương, cách Hokkaido, Nhật Bản 1.200 km. Tên lửa được phóng đi ở địa điểm gần Bình Nhưỡng, bay 2.700 km về hướng Đông và đạt độ cao 550 km.
Triều Tiên đã phóng thử hàng chục tên lửa kể từ khi ông Kim Jong-Un lên nắm quyền lãnh đạo nước này, nhưng hiếm khi phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản.
 Thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 29/8.
Hirokazu Kabeya, nhà chiến lược toàn cầu của Chứng khoán Daiwa nhận định: "Quả tên lửa được phóng lần này đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản, vì vậy sự ảnh hưởng có thể sẽ hơi khác so với những lần phóng thử tên lửa trước đây của Bình Nhưỡng".
Các nhà đầu tư thường lựa chọn những tài sản an toàn như vàng và đồng yên Nhật trong bối cảnh xảy ra bất ổn địa chính trị trên toàn cầu, đặc biệt diễn biến căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang leo thang. Đồng yen Nhật tăng 0,8% so với USD, lên mức 108,33 yen, mức cao nhất kể từ tháng 4.
Đồng yen thường tăng giá mỗi khi căng thẳng địa chính trị gia tăng hoặc xảy ra biến động tài chính, bởi Nhật Bản là quốc gia chủ nợ lớn nhất thế giới và thị trường tin rằng các nhà đầu tư Nhật sẽ chuyển vốn về nước khi có khủng hoảng.
Đồng Franc Thụy Sỹ cũng được coi là một đồng tiền an toàn và cũng tăng giá sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa. Tỷ giá đồng Franc đã lên cao nhất trong 1 tháng so với USD, với mức 1 USD đổi được 0,9498 Franc.
Chiến lược gia trưởng Masayoshi Kichikawa của Công ty quản lý tài sản Sumitomo Mitsui nhận định thị trường tài chính kỳ vọng rằng giải pháp thực tế duy nhất cho Bình Nhưỡng và Washington là ngồi vào bàn đàm phán, bởi các lựa chọn khác đều quá tốn kém cho tất cả các bên.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần