Cơ may lớn, rủi ro cao

Chia sẻ

Kinhtedothi - Cuối cùng thì điều được nước Mỹ chờ đợi từ lâu nay cũng đã đến. Cựu đệ nhất phu nhân, cựu thượng nghị sĩ và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton đã chính thức tuyên bố tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng diễn ra vào ngày 8/11 năm tới.

Mọi dấu hiệu đều cho thấy, Đảng Dân chủ sẽ không có đảng viên nào khác tranh giành quyền được đề cử làm ứng cử viên với bà Clinton. Mọi dấu hiệu cũng đều cho thấy, phía Đảng Cộng hòa sẽ không từ bất kỳ thủ đoạn chính trị nào, sẽ không quản ngại bất kỳ nỗ lực nào và đã sẵn sàng trả mọi giá để ứng cử viên của đảng này đánh bại bà Clinton trong cuộc bầu cử nói trên.
Cựu đệ nhất phu nhân, cựu thượng nghị sĩ và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton đã chính thức tuyên bố tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng
Cựu đệ nhất phu nhân, cựu thượng nghị sĩ và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton đã chính thức tuyên bố tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng
Trong lịch sử nước Mỹ đến nay có lẽ chưa có ứng cử viên tổng thống nào được chuẩn bị tốt để tranh cử và đảm nhận cương vị tổng thống như bà Clinton. Nhìn vào bề dày kinh nghiệm chính trường và uy danh trên thế giới thì tất cả những ứng cử viên sáng giá nhất của Đảng Cộng hòa hiện nay đều không thể sánh bằng bà Clinton. So với lần ra tranh cử trước vào năm 2008, bà Clinton lần này có điểm xuất phát và tiền đề thuận lợi hơn rất nhiều, cho nên cơ may đắc cử tổng thống cũng lớn hơn.

Nhưng đồng hành với cơ may lớn đó là những rủi ro cao đối với bà Clinton. Sự định hướng và tập trung gần như hoàn toàn vào một ứng cử viên tổng thống duy nhất là bà Clinton không phải không mạo hiểm đối với Đảng Dân chủ. Tuổi bà Clinton hiện đã khá cao. Cử tri Mỹ quá hiểu chính trị gia này nên không thể không hoài nghi về khả năng bà Clinton sẽ đưa ra được những ý tưởng chính sách mới và đột phá. Ở nước Mỹ kể từ khi áp dụng quy định tổng thống chỉ được cầm quyền 2 nhiệm kỳ liên tục, từ năm 1951 đến nay chưa từng có khi nào đại diện của Đảng Dân chủ chiếm lĩnh Nhà Trắng được 3 nhiệm kỳ cầm quyền liên tiếp. Chỉ với uy danh hiện tại, bà Clinton chưa thật sự hoàn toàn thuyết phục được cử tri Mỹ. Cơ hội đắc cử của bà Clinton là có, nhưng chưa chắc đã đủ để thắng cử.