Tại cơ sở Tân Toàn Phát (tổ dân phố Hoàng Hanh, phường Dương Nội, quận Hà Đông) chuyên sản xuất Cơm cháy chà bông đặc sản Ninh Bình, Hiệu lúa cây vàng, khi đoàn kiểm tra ập đến, toàn bộ công nhân đang sản xuất trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Nhiều công nhân tham gia công đoạn cuối là đóng gói thành phẩm nhưng không đeo găng tay, không dùng khẩu trang theo quy định.
Xưởng sản xuất chật chội, nền nhà lấp nhấp nước, cách bố trí nguyên liệu, thành phẩm lộn xộn, sản phẩm ăn trực tiếp nhưng nguyên liệu lại để bệt trên nền nhà hôi hám, ẩm thấp. Toàn bộ kho nguyên liệu, bao bì, kể cả thành phẩm đều không phân khu riêng mà để chung, vi phạm quy định an toàn thực phẩm (ATTP).
Ông Nguyễn Bá Toàn - chủ cơ sở cho biết, cơm cháy do cơ sở sản xuất được tiêu thụ tại một số hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội. Ngoài ra, sản phẩm cũng được xuất ra nhiều địa phương lân cận như Ninh Bình, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc...
Ngoài sản xuất cơm cháy, tại xưởng sản xuất còn có hàng chục bao tải đựng bánh tráng tôm, kẹo me, bánh tai heo không nhãn mác. Lý giải về vấn đề này, ông Toàn bảo, đây là những sản phẩm của khách gửi, riêng kẹo me lấy nơi khác về nhưng không bán được. Còn sản phẩm kẹo dâu tây đặc sản Đà Lạt đã hết hạn 7 tháng nhưng vẫn được để trong kho, lẫn với các sản phẩm khác.
Cơm cháy không đảm bảo vệ sinh này được tiêu thụ tại một số hệ thông siêu thị ở Hà Nội |
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, bà Trần Thị Minh Phương – Phòng Kinh tế quận Hà Đông cho biết, cách đây hơn một tháng, Phòng Kinh tế đã đến thẩm định cơ sở này và phát hiện một vài lỗi nhỏ nên đơn vị vẫn cấp Giấy chứng nhận ATVSTP cho cơ sở.
Cơ sở sản xuất cơm cháy nhưng nhập hàng chục bì tải bánh đa tôm không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, bị đoàn kiểm tra lập biên bản, xử lý |