“Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn đến thế”

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chất vấn tại Quốc hội chiều 16/11, đại biểu (ĐB) Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) phát biểu: “Cả năm có hàng chục nghìn cái chết được dự đoán trước xuất phát từ thức ăn nhiễm độc”.

Thịt lợn chứa chất cấm, chuối ngâm ủ trong thùng hóa chất

Chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chiều 16/11, đại biểu Trần Ngọc Vinh (TP Hải Phòng) đã đề nghị Bộ trưởng làm rõ vấn đề sau:

Tại kỳ họp thứ 2 và thứ 6, nhiều ĐB Quốc hội đã đặt vấn đề với Bộ trưởng
Cao Đức Phát về trách nhiệm trong việc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc trừ sâu, chất cấm trong sản xuất, chế biến nông sản và chăn nuôi không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức sai phạm. Bộ trưởng đã hứa sớm khắc phục tình trạng này.
Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng)
Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng)
Tuy nhiên, từ cuộc sống hàng ngày và phản ánh của cử tri cho thấy, vấn đề này không những không giảm mà có chiều hướng gia tăng về số lượng, mức độ nguy hiểm như thịt lợn chứa chất cấm, chuối ngâm ủ trong thùng hóa chất, chứa thuốc trừ sâu. Rau quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép. 

ĐB Vinh nhấn mạnh: “Có thể nói con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của mỗi con người chúng ta chưa bao giờ trở nên ngắn và dễ dàng đến thế”. 

Ông đề nghị Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, tại sao Bộ đã thực hiện nhiều giải pháp như báo cáo của Bộ đã nêu song tình trạng này không giảm mà vẫn còn chiều hướng gia tăng? Nguyên nhân của vấn đề này là gì? Phải chăng do chính sách của chúng ta đưa ra chưa đủ răn đe hay do sự thiếu quyết tâm của Bộ?

“Trách nhiệm của Bộ trưởng và ngành NN và PTNT trước cử tri cả nước như thế nào mỗi khi cả năm có hàng chục nghìn cái chết được dự đoán trước xuất phát từ thức ăn nhiễm độc?”, Đại biểu Trần Ngọc Vinh đề nghị.

Tuy nhiên, câu hỏi chất vấn này chưa được Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời do hết thời gian phiên họp buổi chiều. Ngày 17/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn.

"Nhiều cán bộ mới được đề bạt đã bị bắt"

Cũng tại phiên chất vấn chiều 16/11, ĐB Nguyễn Bá Thuyền (tỉnh Lâm Đồng) cho rằng cử tri còn băn khoăn nhiều vấn đề như: Nợ công tăng cao, tham nhũng, lãng phí chưa được ngăn chặn, đẩy lùi,… thậm chí, có nhiều cán bộ mới được đề bạt thời gian ngắn đã bị bắt. Ví dụ các lãnh đạo chủ chốt của Tập đoàn Dầu khí. Cử tri rất lo lắng khi đề bạt những cán bộ như vậy.
Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng)
Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng)
Ngoài ra, còn các vấn đề khác như bệnh thành tích trong báo cáo, vấn đề phân bón thuốc trừ sâu, hàng giả, hàng nhái... chưa được ngăn chặn, chưa giải quyết được. Cải cách hành thì chúng ta mới giảm được thủ tục tuy nhiên chưa giảm bộ máy, biên chế mà bộ máy phình ra, chức năng chồng chéo.

ĐB cũng đặt câu hỏi với Phó Thủ tướng: Cải cách thủ tục hành chính đã đem lại một số kết quả nhưng tổ chức bộ máy nhà nước rất cồng kềnh, chồng chéo. Biên chế chưa giảm được bao nhiêu, chất lượng phục vụ người dân còn kêu phiền hà. Đây là những vấn đề rất bức xúc của cử tri.

“Xin hỏi Phó Thủ tướng, Chính phủ có trách nhiệm gì trong vấn đề này không? Giải pháp gì để giải quyết tình trạng trên trong thời gian tới?”, Đại biểu đề nghị.

Dự kiến, những câu hỏi trên của ĐB Nguyễn Bá Thuyền sẽ được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và những người đứng đầu các bộ ngành liên quan trả lời vào các phiên chất vấn ngày 17 và 18/11. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến độc giả.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần