Công an quận Ba Đình xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tăng cường kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt là hành vi sử dụng rượu bia, ma túy khi tham gia giao thông tại các tuyến đường trục chính và xung quanh quán nhậu, bar, vũ trường… là một trong những nội dung được Công an quận Ba Đình tập trung triển khai nhằm hạn chế những vụ tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Công an quận Ba Đình tiến hành lập biên bản một trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ.
Nhiều trường hợp bị xử lý
Nhằm đảm bảo trật tự ATGT, vừa qua, Công an quận Ba Đình đã tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi điều khiển xe máy, xe đạp điện và các loại xe tương tự không đội mũ bảo hiểm; điều khiển phương tiện mà trong hơi thở, máu có nồng độ cồn, chất ma túy… Cụ thể, theo lãnh đạo Công an quận Ba Đình, đối với vi phạm về nồng độ cồn, chất ma túy, lực lượng chức năng sẽ tập trung tại các tuyến giao thông chính trong đô thị, tuyến đường vận tải hàng hóa, tuyến đường thường xuyên xảy ra TNGT. Trong đó, chú trọng kiểm tra các khu vực bến xe, kho bãi, quán bar, karaoke, vũ trường, nhà hàng, quán ăn và những khu vực phức tạp về an ninh, trật tự.

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị trong tối 28/3, tại khu vực nút Quán Thánh – Thanh Niên, chỉ trong vòng 2 giờ, các lực lượng chức năng quận Ba Đình đã phát hiện và xử lý 3 trường hợp vi phạm. Tại thời điểm kiểm tra, hầu hết các trường hợp khi bị kiểm tra, xử lý đều viện ra đủ mọi lý do từ ăn giỗ, tiếp khách, đến đầy năm con của bạn… nhằm xin bỏ qua vi phạm. Tuy nhiên, đối với những trường hợp trên, sau khi đã tiến hành giải thích về tác hại của rượu bia đối với việc tham gia giao thông, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật.

Không có vùng cấm

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết – Phó Trưởng Công an quận Ba Đình cho biết, đây là một trong những hoạt động thường xuyên và liên tục của Công an quận Ba Đình triển khai trong thời gian qua, hưởng ứng Kế hoạch số 90/KH-BCA-C08 ngày 8/3/2021 của Bộ Công an về tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”… Cũng theo Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhằm tạo sức răn đe, giáo dục, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của Nhân dân. Đồng thời, phát hiện những tồn tại, bất cập và kiến nghị các biện pháp trong công tác quản lý, đào tạo lái xe.

Đối với các trường hợp vi phạm là cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang Nhân dân, ngoài việc lập biên bản xử lý nghiêm theo quy định, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ ghi đầy đủ thông tin về nơi công tác, học tập, số hiệu để tổng hợp báo cáo Công an quận, Công an TP. Đối với những trường hợp vi phạm là cán bộ các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, đoàn thể tổ chức chính trị, xã hội thuộc TP; người vi phạm là học sinh các trường trên địa bàn… ngoài việc lập biên bản theo quy định, lực lượng chức năng sẽ ghi đầy đủ thông tin về nơi học tập, công tác, chức vụ để gửi thông báo vi phạm về đơn vị quản lý. Đồng thời, tổng hợp báo cáo Công an quận, TP các trường hợp vi phạm là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động để có văn bản gửi Sở Nội vụ theo dõi, đôn đốc quản lý.
Nhằm tạo sức răn đe, ngoài việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, Công an quận sẽ phối hợp với Viện Kiểm sát, Tòa án Nhân dân các cấp đưa ra truy tố xét xử công khai một số vụ án điểm có liên quan đến vụ việc sử dụng rượu bia gây TNGT nghiêm trọng.

Phó Trưởng Công an quận Ba Đình, Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần