Công ty Rạng Đông hợp tác với Trường ĐH Ngoại thương

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều nay 9/3 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận giữa Trường Đại học (ĐH) Ngoại thương và Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông về Chương trình hợp tác toàn diện gắn kết trường đại học và doanh nghiệp (DN).

Tại lễ ký kết, Tổng giám đốc Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng nhấn mạnh: Từ 1/1/2016, Cộng đồng ASEAN đã hình thành, hiệp định TPP, FTA giữa Việt Nam với EU và với Liên minh Á - Âu đã được ký kết, nên trong bối cảnh 80% doanh thu là thị trường nội địa nay phải hội nhập toàn diện và với những luật chơi mới, DN sẽ phải cạnh tranh với những tập đoàn hàng đầu thế giới ngay trên sân nhà. 
Công ty Rạng Đông hợp tác với Trường ĐH Ngoại thương - Ảnh 1
Đồng thời, 20% doanh thu xuất khẩu hiện mới ở các thị trường nước ngoài có trình độ phát triển trung bình, Rạng Đông chưa tận dụng được lợi thế của TPP, EVFTA... Vì vậy, DN đang phải cạnh tranh không cân sức với những đối thủ sừng sỏ ở cả thị trường trong và ngoài nước, đã có sẵn chuỗi cung ứng, trình độ quản trị tiên tiến, có tiềm lực khoa học công nghệ, thị trường và kinh nghiệm thương trường, có thương hiệu quốc gia và thương hiệu DN cỡ toàn cầu... 

“Tình hình đó, đòi hỏi đội ngũ CBCNV Công ty phải có sự đổi mới tư duy quản lý và nhanh chóng nâng cao năng lực cạnh tranh. Nâng cao trình độ về mọi mặt, từ quản lý đến tay nghề của người lao động đang là nhu cầu rất cấp bách của Rạng Đông và cũng của phần lớn DN Việt hiện nay. Vì vậy, hợp tác với Trường ĐH Ngoại thương sẽ là hoạt động rất thiết thực hỗ trợ quá trình hội nhập quốc tế của Công ty”, ông Thăng khẳng định.

Cụ thể theo thỏa thuận (sẽ có thời hạn 5 năm), hai bên nhất trí thực hiện 6 nội dung hợp tác chính: Hợp tác triển khai các chương trình, dự án nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, kết quả nghiên cứu vào thực tiễn hoạt động của DN trong các lĩnh vực mà Trường có thế mạnh và Công ty có nhu cầu, như: Khoa học quản lý, quản trị DN, quản lý sản xuất, quản trị nhân sự, luật, thương mại quốc tế, thương mại điện tử, đổi mới - sáng tạo, nghiệp vụ XNK; hợp tác trển khai các chương trình, dư án đào tạo theo yêu cầu, phát huy thế mạnh về đạo tạo của nhà trường, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho DN, góp phần hiện thực hóa chủ trương gắn kết quá trình đào tạo với thực tiễn; phối hợp triển khai những chương trình, dự án tư vấn đáp ứng nhu cầu của DN, nhằm chuyển hóa các thành tựu trong lĩnh vực khoa học kinh tế, quản trị, thương mại quốc tế, luật… vào thực tiễn Việt Nam.

Phối hợp xây dựng và triển khai mô hình thực tập sinh, tạo cơ chế, điều kiện, môi trường để sinh viên/học viên cao học ĐH Ngoại thương có thể thực tập, thực hành, thử việc tại Công ty, giúp sinh viên/học viên nâng cao ứng dụng những kiến thức được học trong Trường vào thực tiễn hoạt động của DN; hợp tác, phối hợp với bên thứ ba cùng phát triển các dự án, chương trình về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tư vấn, phát triển thị trường, đào tạo…; phối hợp tổ chức các hoạt động tập thể, giao lưu giữa các tổ chức xã hội của hai bên để thúc đẩy hợp tác, phát triển văn hóa của các tổ chức.