Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Gia Lâm lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025: Thận trọng, chắc chắn trong từng khâu chuẩn bị

Hoàng Quyết (thực hiện)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Là Đảng bộ được Thành ủy Hà Nội lựa chọn tổ chức đại hội điểm cấp huyện, Huyện ủy Gia Lâm đã quán triệt chủ trương của Thành ủy và tập trung chỉ đạo đại hội các chi bộ, đảng bộ trực thuộc. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đến thời điểm này, 51/51 chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ huyện Gia Lâm đã tổ chức thành công đại hội.

Phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân xung quanh công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Gia Lâm lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025. 
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân.
Thưa đồng chí, là Đảng bộ được Thành ủy Hà Nội lựa chọn làm đại hội điểm cấp huyện, Gia Lâm đã có những bước chuẩn bị như thế nào?
Ngay sau khi nhận được Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác tổ chức đại hội đảng các cấp, Huyện ủy Gia Lâm đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, chỉ đạo đầy đủ các nội dung và triển khai đến các cấp ủy trực thuộc về công tác tổ chức đại hội. Huyện ủy đã thành lập 3 tiểu ban phục vụ Đại hội và 8 Tổ công tác chỉ đạo Đại hội cơ sở; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, công tác đảm bảo phục vụ cho Đại hội huyện và cơ sở. Đồng thời hoàn thiện Báo cáo chính trị trình Đại hội, tổ chức xin ý kiến các đơn vị liên quan của Thành phố, của huyện và gửi các chi, đảng bộ cơ sở thảo luận, đóng góp ý kiến. Công tác nhân sự được thực hiện đảm bảo theo đúng quy trình.
Đặc biệt, sau khi được Ban Thường vụ Thành ủy lựa chọn là đơn vị tổ chức Đại hội điểm cấp huyện, Huyện ủy đã chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ tổ chức đại hội. Đến ngày 15/2/2020, 100% chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở đã tổ chức xong đại hội, Huyện ủy đã chỉ đạo tổ chức Đại hội điểm tại 2 đơn vị là Đảng bộ xã Yên Viên và Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm hoàn thành trong tháng 2/2020 và đã tiến hành rút kinh nghiệm để tiếp tục chỉ đạo đại hội 49 chi, đảng bộ cơ sở còn lại. Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, công tác tổ chức Đại hội cơ sở phải tạm dừng. Ngay sau khi đủ điều kiện tổ chức, Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo hoàn thành và đến ngày 12/5/2020, 51/51 chi, đảng bộ cơ sở tổ chức thành công đại hội. Huyện ủy đã báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy và Tổ công tác chỉ đạo Đại hội của Thành ủy, thống nhất tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện trong 3 ngày, từ 25 đến 27/5/2020.    
Việc triển khai một đại hội điểm cấp trên cơ sở của Thành ủy, theo đồng chí, Gia Lâm có những thuận lợi và khó khăn gì?
Việc được Thành ủy tin tưởng chọn là đơn vị tổ chức đại hội điểm cấp trên cơ sở là một vinh dự, trách nhiệm lớn của Đảng bộ huyện. Việc tổ chức đại hội điểm, đối với Đảng bộ huyện Gia Lâm có nhiều thuận lợi: Thứ nhất, tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy xác định công tác tổ chức đại hội Đảng các cấp là nhiệm vụ trọng tâm nên ngay từ đầu, công tác triển khai đã được tập trung, quán triệt sớm đến các chi, đảng bộ cơ sở. Công tác chuẩn bị được thực hiện chủ động, bài bản, đúng nguyên tắc, đảm bảo chất lượng cả về xây dựng văn kiện cũng như công tác nhân sự.
Thứ hai, công tác nắm bắt tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là những địa bàn trọng điểm của huyện luôn được quan tâm; việc tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện thường xuyên, có hiệu quả. Do vậy, tình hình nội bộ trong đảng viên và Nhân dân trong huyện ổn định; nội bộ Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy đoàn kết, thống nhất cao trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện.
Thứ ba, sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, Tổ công tác chỉ đạo đại hội của Thành ủy giúp Đảng bộ huyện có sự chuẩn bị tốt trong tác chỉ đạo Đại hội.
Tuy nhiên, bên cạnh đó có những khó khăn nhất định. Công tác chỉ đạo đại hội cơ sở diễn ra vào dịp đầu năm, Tết Nguyên đán, do vậy ảnh hưởng đến tiến độ thời gian. Một số cơ sở, đội ngũ cán bộ chủ chốt có nhiều biến động, nhiều đồng chí nghỉ công tác nên việc sắp xếp, bố trí cán bộ cần làm một cách thận trọng, chắc chắn. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã làm gián đoạn công tác tổ chức đại hội cấp cơ sở cũng như đặt ra nhiều yêu cầu đòi hỏi sự an toàn trong công tác phòng chống dịch…
 Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Gia Lâm kiểm tra công trình phục vụ Đại hội Đảng cấp cơ sở.
Với những yêu cầu về công tác nhân sự theo Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị, áp dụng vào huyện Gia Lâm có đáp ứng được hay không, thưa đồng chí? Công tác nhân sự cho Đại hội, Huyện ủy đã có sự chuẩn bị như thế nào?
Đối với công tác chuẩn bị nhân sự, chúng tôi bám sát vào các điều kiện, tiêu chuẩn của Chỉ thị 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị, các hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương và Thành ủy Hà Nội để xác định việc đổi mới, cơ cấu, thành phần trong Ban Chấp hành khóa mới. Trên cơ sở quy hoạch cán bộ của nhiệm kỳ 2020-2025, Gia Lâm đã tiến hành xong việc rà soát cán bộ trong diện quy hoạch, dự kiến về số lượng, cơ cấu BCH Đảng bộ khóa XXII và hoàn thiện Đề án nhân sự trình Thành ủy thông qua, làm cơ sở để chúng tôi tiến hành các quy trình tại Đại hội.
Về những yêu cầu, tiêu chuẩn của Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy và các chức danh chủ chốt của huyện đều đảm bảo chặt chẽ theo quy định của Chỉ thị 35-CT/TW. Trong đó, dự kiến số lượng Ban Chấp hành là 41 đồng chí (giảm 2 so với nhiệm kỳ trước), có cơ cấu hợp lý với 3 độ tuổi, có sự kế thừa và đổi mới; có cơ cấu hợp lý giữa các ngành, phòng, ban, đơn vị và cơ sở; thực hiện nghiêm túc yêu cầu về tỷ lệ trẻ dưới 40 tuổi và tỷ lệ nữ.
Với mục tiêu trở thành đơn vị cấp quận đến năm 2025, trong nhiệm kỳ tới, Huyện ủy Gia Lâm cần tập trung vào các nội dung gì, có những bước đi như thế nào, thưa đồng chí?
Với định hướng chung của Thành phố như vậy nên nhiệm vụ chính trong trong Báo cáo chính trị lần này của huyện là việc đưa Gia Lâm trở thành quận trong thời gian từ nay đến năm 2025. Để thực hiện được mục tiêu như vậy, chúng tôi xác định có 2 khâu đột phá: Thứ nhất, tiếp tục đẩy mạnh phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng khung và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, môi trường xanh - sạch - đẹp đáp ứng yêu cầu thành lập quận. Thứ hai, tập trung xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đội ngũ cán bộ, công chức, đảng viên đủ phẩm chất đạo đức, năng lực và bản lĩnh hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị.
Đại hội đảng bộ các cấp là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, huyện đã triển khai công tác tuyên truyền như thế nào, thưa đồng chí?
Công tác tổ chức đại hội đảng các cấp được Ban Thường vụ Huyện ủy đặc biệt quan tâm, xác định đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ; là dịp để củng cố, kiện toàn công tác cán bộ tại các địa phương, đơn vị đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Do vậy ngay từ đầu, công tác triển khai, quán triệt được làm bài bản, sâu rộng tới từng chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và đảng viên trong toàn Đảng bộ. Việc xây dựng dự thảo báo cáo chính trị các cấp được chú trọng, lấy ý kiến sâu rộng trong tổ chức đảng, các đoàn thể và Nhân dân. Bên cạnh đó, các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động chào mừng đại hội đảng các cấp gắn với việc tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2020 được các tầng lớp Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên một số hoạt động tập trung đông người phải tạm dừng. Các thông tin liên quan đến công tác tổ chức đại hội được cập nhật trên Cổng thông tin điện tử của huyện, được đưa tin trên hệ thống truyền thanh các xã, thị trấn.
Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!